Mỹ không thể hiểu liệu cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu hay chưa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Theo tờ Politico, Mỹ đang đưa ra những tuyên bố hoàn toàn mâu thuẫn xung quanh việc, liệu cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắt đầu hay chưa. 
Một binh sĩ Ukraine trong chiến hào trên đường tiếp xúc ở khu vực Donetsk. Ảnh: Ria Novosti ảnh 1

Một binh sĩ Ukraine trong chiến hào trên đường tiếp xúc ở khu vực Donetsk. Ảnh: Ria Novosti

Tờ Politico cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo một quan chức giấu tên, cuộc phản công của Ukraine đã "chính thức" bắt đầu. Tuy nhiên, một quan chức khác của Lầu Năm Góc thì lại cho rằng, sự gia tăng hoạt động của Lực lượng Vũ trang Ukraine không có nghĩa là cuộc phản công đã bắt đầu.

Trong khi đó, tờ New York Times lại cho hay, các quan chức Ukraine đã không thông báo với Mỹ về thời điểm của cuộc phản công, nhưng chỉ ra khung thời gian mà Kiev dự định bắt đầu. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, những động thái hiện tại của Ukraine phù hợp dự định đó.

Ngày 4/6, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắt đầu một cuộc phản công quy mô lớn trên 5 khu vực của mặt trận ở hướng Nam Donetsk.

Theo Trung tướng Konashenkov, Lực lượng Vũ trang Ukraine tổ chức tấn công với sự tham gia của 6 tiểu đoàn cơ giới, và 2 tiểu đoàn xe tăng, mục tiêu là chọc thủng hàng phòng ngự của Nga, mà Kiev đánh giá là khu vực dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, kế hoạch tấn công đó đã bị phía Nga đánh bại.

Tối cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở mặt trận Nam Donetsk. Hơn 1.500 binh sĩ Ukraine, 28 xe tăng, trong đó có 8 chiếc xe tăng Leopard và xe tăng AMX-10RC của Pháp đã bị phá hủy.

Giới chức Ukraine khẳng định không có thông tin về cuộc phản công lớn được Nga công bố, cũng như né tránh các câu hỏi liên quan tới hoạt động này. Trong video, Bộ Quốc phòng Ukraine kêu gọi người dân giữ kín thông tin liên quan tới quân đội, và nói rằng "thời điểm khởi đầu sẽ không được công bố".

Thời điểm phản công của Ukraine đã nhiều lần thay đổi và sẽ tiếp tục thay đổi. Các nhà bình luận Nga cho rằng, trong cuộc chiến thông tin, Kiev phải đưa ra các thông báo liên tục về một cuộc tấn công sắp xảy ra, nhằm khiến Nga phải dè chừng. Thêm vào đó, với áp lực từ phương Tây, yêu cầu phải có một chiến thắng, khiến Ukraine phải liên tục "báo cáo".

Tờ The Economist đưa tin rằng, giới chức phương Tây dự kiến Ukraine sẽ phát động cuộc phản công từ hai tuần trước, và một số người đã bắt đầu mất kiên nhẫn. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm 5/6 rằng, quân đội nước này đang tiếp tục phòng thủ, và đang sẽ chuyển sang các hoạt động phản công ở một số khu vực của mặt trận.

Tin mới