mask

Mỹ phê chuẩn 738 tỷ USD cho quốc phòng năm 2020, bao gồm trừng phạt 'Dòng chảy phương Bắc 2'

(Baonghean.vn) - Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2020 được phân bổ 738 tỷ USD, bao gồm việc yêu cầu chính quyền phải áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga "Dòng chảy phương Bắc 2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".
Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty
Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật về ngân sách quốc phòng năm 2020, bao gồm việc yêu cầu chính quyền phải áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga "Dòng chảy phương Bắc 2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". 

Trước đó, ngày 11/12, Hạ viện đã thông qua dự luật này. Hiện, dự luật sẽ được thực hiện sau khi người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump đặt bút ký. Tổng thống Mỹ cũng đã bày tỏ sẵn sàng ký dự luật ngay sau khi các nhà lập pháp thông qua. 

Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2020 được phân bổ 738 tỷ USD, tăng 3,1% so với năm ngoái, đã được các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ đồng thuận hôm 9/12. Theo dự luật này, 635 tỷ USD sẽ được dùng cho các nhu cầu thiết yếu của Lầu Năm Góc, 71,5 tỷ USD được phân bổ để tiếp tục các hoạt động quân sự tại Afghanistan, Syria, Yemen và cuộc chiến chống khủng bố ở các quốc gia khác.

Ngoài ra, 31,5 tỷ USD được lên kế hoạch chi tiêu trong việc duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa loại hình vũ khí này thông qua Bộ Năng lượng Mỹ, cũng như các chi phí quốc phòng khác. 

Dự luật chi tiêu quốc phòng cũng bao gồm nội dung liên quan đến việc Washington đối phó với các mối đe dọa khác nhau, mà các nhà lập pháp Mỹ đã "gọi tên" Nga và Trung Quốc. Theo đó, các nghị sỹ một lần nữa đề nghị mở rộng lệnh cấm vận hợp tác trực tiếp với Moskva trong lĩnh vực quân sự, và yêu cầu Chính phủ Mỹ không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea.

Ngoài ra, các lệnh trừng phạt mở rộng sẽ được áp dụng đối với dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga "Dòng chảy phương Bắc 2" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", với mục tiêu "đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu". 

Đối với hỗ trợ quân sự cho Ukraine, dự luật đề nghị cung cấp tên lửa hành trình cho hệ thống phòng thủ bờ biển và tên lửa chống hạm, với kinh phí phân bổ là 300 triệu USD, cao hơn 50 triệu USD so với ngân sách năm 2019. 

Liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ, dự luật quốc phòng nghiêm cấm chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5 cho Ankara. Trong đó nhấn mạnh, việc mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga phải thuân theo luật pháp về việc chống lại sức ảnh hưởng của Nga ở châu Âu. 

Tin mới