mask

Mỹ: S-400 là mối đe dọa với chương trình F-35 và các đồng minh NATO

Washington vẫn tiếp tục gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất thay vì hệ thống của Nga.

Lầu Năm Góc đã từ chối thẳng thừng đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về việc thành lập một nhóm làm việc song phương nhằm đảm bảo các bí mật quân sự của Mỹ không bị lộ ra ngoài khi Ankara triển khai hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ: S-400 là mối đe dọa với chương trình F-35 và các đồng minh NATO ảnh 1
Mỹ thẳng thừng từ chối Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ S-400. Ảnh: Reuters, RIA

Trong nỗ lực cứu vãn mối quan hệ với Washington giữa bối cảnh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang có những bất đồng về việc Ankara mua hệ thống vũ khí hiện đại từ phía Nga, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 3/4 đã đề xuất một cơ chế song phương giữa 2 nước nhằm đảm bảo S-400 "sẽ không phải là một mối đe dọa với các máy bay F-35 và với các hệ thống của NATO".

Ông Cavusoglu cũng nhắc lại yêu cầu trên ngày 4/4 trước khi Lầu Năm Góc từ chối đề xuất này, đồng thời khẳng định Washington phản đối việc hệ thống vũ khí của Mỹ và Nga hoạt động song song.

"Một nhóm làm việc trong giai đoạn này là không cần thiết và cũng không phải giải pháp mà Mỹ muốn hướng tới. Chúng tôi muốn khẳng định với Thổ Nhĩ Kỳ ở mọi cấp độ rằng S-400 là mối đe dọa với chương trình F-35 và các đồng minh NATO của chúng ta", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nhận định.

Lầu Năm Góc đã dừng việc chuyển giao công nghệ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần này, cho đến khi Ankara hủy bỏ kế hoạch nhận hệ thống S-400 từ Nga. Động thái này diễn ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đe dọa sẽ loại bỏ Ankara khỏi chương trình F-35 trừ khi nước này cư xử như một "đồng mình NATO tốt" và tuân thủ các điều kiện của Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia chương trình này năm 2002 và trong suốt thời gian qua, nước này đã đầu tư hơn 1,25 tỷ USD vào quá trình phát triển và sản xuất các bộ phận khác nhau của máy bay F-35. 

Washington vẫn tiếp tục gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất thay vì hệ thống của Nga.

"Vấn đề với S-400 là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Nếu họ chấp nhận S-400, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới F-35", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charlie Summers khẳng định với báo giới ngày 4/4.

Thổ Nhĩ Kỳ "có thể chấp nhận cái giá" của Patriot cũng như để ngỏ quyết định với vấn đề về chương trình F-35 nhưng nước này sẽ không cân nhắc lại việc mua hệ thống S-400, ông Cavusoglu nhắc lại. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh mối quan hệ với Nga sẽ không thể thay thế được mối quan hệ giữa nước này với khối liên minh quân sự NATO./.

Tin mới