Mỹ trục xuất điệp viên Nga

Mỹ ngày 5/4 đã trục xuất Evgeny Buryakov, người bị Washington cáo buộc là điệp viên của Nga làm việc dưới vỏ bọc của một nhân viên ngân hàng, về nước.

Ông Evgeny Buryakov - điệp viên Nga bị Mỹ trục xuất về nước (Ảnh: ICE)
Ông Evgeny Buryakov - điệp viên Nga bị Mỹ trục xuất về nước. Ảnh: ICE
CBS dẫn thông báo của Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) cho biết ông Evgeny Buryakov, 42 tuổi, đã bị trục xuất về Nga bằng máy bay thương mại. Các nhân viên thuộc cơ quan trục xuất của Mỹ đã đi theo hộ tống chuyến bay này và trao Buryakov cho giới chức Nga.

Theo cáo trạng của tòa và thông báo của ICE, Buryakov đã làm việc tại Mỹ trong vài năm trong vai trò là một điệp viên của cơ quan tình báo của Nga tại nước ngoài. Trong khoảng thời gian này, Buryakov đã sống và làm việc ở Mỹ dưới vỏ bọc là nhân viên ngân hàng quốc doanh Vnesheconombank của Nga tại văn phòng của ngân hàng này ở New York.

Ông Buryakov đã bị bắt vào năm 2015 và bị kết tội âm mưu hoạt động như một "gián điệp ngầm" của Nga tại Mỹ hồi năm ngoái. Buryakov được ra tù hôm 31/3, sau đó tới nơi tạm giam của ICE và được đưa lên máy bay vào sáng ngày 5/4. Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Washington, Mỹ cho biết Buryakov được đưa về Moscow, Nga.

Buryakov là một mắt xích trong đường dây gồm 3 điệp viên Nga hoạt động tại Mỹ. Theo thông tin từ tòa án Mỹ, Victor Podobnyy - một trong 3 điệp viên này - đã từng tiếp xúc với ông Carter Page - cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Liên lạc giữa Carter Page và giới chức tình báo Nga diễn ra vào năm 2013, trước khi Page tham gia vào chiến dịch tranh cử của ông Trump, theo CBS.

Carter Page được cho là đã liên hệ với phía Nga và cung cấp các thông tin trong lĩnh vực năng lượng. Ông Page thừa nhận rằng ông chính là người được đề cập tới trong thông báo của tòa án, nhưng khẳng định những thông tin mà ông cung cấp cho Moscow không có gì nhạy cảm và ông không quen biết những điệp viên làm việc cho tình báo Nga.

Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Tin mới