mask

Mỹ và Anh nghiên cứu hệ thống bảo vệ trước tên lửa siêu thanh

(Baonghean.vn) - Ông Wesley Kremer, người đứng đầu Tập đoàn công nghệ Raytheon, đối tác của Lầu Năm Góc, đã chỉ trích quân đội Mỹ không đủ khả năng đối phó với vũ khí siêu thanh trong trường hợp bị tấn công.
0:00 / 0:00
0:00

Trong một cuộc trao đổi với tờ The Daily Telegraph của Anh, ông Kremer lưu ý rằng hướng đi này "mới đang ở giai đoạn thai nghén"; cụ thể Raytheon hiện là tập đoàn duy nhất đang tiến hành nghiên cứu về hệ thống bảo vệ chống lại tên lửa siêu thanh.

Mỹ và Anh nghiên cứu hệ thống bảo vệ trước tên lửa siêu thanh ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Ông Kremer cho biết, các nhân viên trong Tập đoàn Raytheon hiện trông cậy vào hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ tấn công từ các tổ hợp quân sự nhờ sử dụng các nhóm vệ tinh. Ngoài ra, điểm nhạy cảm nhất của tên lửa siêu thanh là hệ thống tản nhiệt, nếu nó bị hỏng thì toàn bộ hệ thống nói trên sẽ ngừng hoạt động.

Trong khi đó, ông Andy Tomis, Chủ tịch Tập đoàn sản xuất vũ khí Cohort của Anh cũng đưa ra bình luận với tờ báo. Ông lưu ý rằng Hải quân Anh quan tâm đến việc phát triển các phương tiện chống lại vũ khí siêu thanh, nhưng đây là "một nhiệm vụ rất phức tạp".

Trước đó, một nhà phân tích của tờ The National Interest đã nhận xét về phản ứng kỳ lạ của giới chức Mỹ trước thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến vụ thử tên lửa đạn đạo Sarmat. Theo nhà phân tích này, chính quyền Washington dường như không nhận thấy được mối đe dọa đối với nước này và các đồng minh.

Giả sử nếu Nga tấn công vào lãnh thổ Mỹ qua Nam Cực bằng tên lửa Sarmat, thì quỹ đạo bay như vậy của tên lửa này sẽ cho phép quân đội Nga tận dụng được các hạn chế trong vùng hoạt động của hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ./.

Tin mới