Nam sinh đạt Huy chương Đồng Olympic Sinh học Quốc tế từng bị dọa đuổi khỏi đội tuyển

(Baonghean.vn) - Chủ nhân của Huy chương Đồng Olympic Sinh học Quốc tế có thể thuộc lòng cuốn sách dày gần 1.300 trang. Nhưng, đây cũng là một học sinh khá “tài tử”.

Bị “dọa” đuổi ra khỏi đội tuyển.

Dương Tùng Lâm khác nhiều học sinh từng đạt giải quốc tế khi em khá cởi mở, hoạt bát và rất hay đùa. Nam sinh này cũng rất tự tin phát biểu tại lễ đón học sinh đạt Huy chương Đồng Olympic Sinh học Quốc tế được tổ chức tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, dù rằng em thật thà chia sẻ “bài phát biểu chỉ chuẩn bị trước hơn 30 phút”.

Bạn bè gặp Lâm, người ôm vai bá cổ, người đùa nghịch tấm Huy chương Đồng mà Lâm vừa đạt được. Dễ nhận ra, ở Lâm, em nhận được sự yêu quý và  tình cảm chân thành từ bạn bè.

Tùng Lâm và các bạn học ở lớp 12A5 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: NVCC
Trong mắt bạn bè, Tùng Lâm là một học sinh tinh nghịch, cá tính nhưng rất tình cảm. Ảnh: NVCC

Dương Tùng Lâm có mẹ làm giáo viên tiểu học và được “rèn” từ nhỏ. Thế nhưng, cậu bé trưởng thành một cách hồn nhiên.

Mẹ của Lâm, cô giáo Nguyễn Thị Hiền kể rằng: Từ năm tiểu học, Lâm đã nghịch và thường làm trò trong lớp. Nhiều lần Lâm được chọn đi thi học sinh giỏi nhưng các thầy, cô ít khi tin tưởng vào kết quả, bởi chọn Lâm như “đánh xổ số”.

Mặc dù học Sinh học nhưng Lâm khá đa tài, thích thơ, văn học và nhiếp ảnh. Ảnh: NVCC.
Mặc dù học Sinh học nhưng Lâm khá đa tài, thích thơ, văn học và nhiếp ảnh. Ảnh: NVCC.

Hoàn cảnh Lâm cũng khá đặc biệt bởi bố Lâm mất sớm khi em mới vào lớp 1. Hai mẹ con sống với nhau nên chị Hiền phải vừa là bố, vừa là mẹ. Trước cậu con ngỗ nghịch, Lâm bị mẹ cho ăn đòn thường xuyên, kể cả khi “hàng xóm thì run mà ông bà thì can”. 15 tuổi, dịp lễ 30/4, 1/5 các bạn bè thường đi chơi, Lâm lại bị mẹ bắt ở nhà, luyện chữ để thi học kỳ cho tốt.

Đặc biệt, tuy chưa bao giờ nhận mình là chăm chỉ nhưng Lâm đi thi đạt kết quả khá cao. Những năm còn học tiểu học, Lâm vừa có giải Tiếng Anh, vừa có giải Toán và cả giải Tin học trẻ.

Tùng Lâm cùng cô giáo chủ nhiệm tại Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế. Ảnh: NVCC
Tùng Lâm cùng cô giáo chủ nhiệm tại Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế. Ảnh: NVCC

Lên THCS, Lâm được chọn vào lớp chuyên Nga, nhưng Lâm thú nhận, 4 năm THCS, em chỉ thuộc một câu xin chào bằng Tiếng Nga. Thay vào đó, Lâm rất thích học Vật lý và Sinh học. Ngoài giải Nhì, giải Ba thành phố ở hai môn thi này, Lâm cũng đã đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học.

Vào THPT, Lâm trúng tuyển vào lớp chuyên Sinh học ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với vị trí thứ 6. Dù ở một môi trường chuyên nhưng Lâm học rất tài tử. Lớp 11, khi được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia, cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô trong đội tuyển không ít lần đau đầu vì Lâm rất cá tính.

Lâm cũng kể rằng: Mỗi đội tuyển có một phòng ôn thi riêng nhưng chẳng mấy khi em học cùng các bạn. Có lần, cô giáo còn dọa em ra khỏi đội tuyển nếu không học hành nghiêm túc...

“Đăng khoa” từ một lời hứa

Mẹ của Lâm kể thêm, năm lớp 1, khi nhiều bạn còn chưa đọc thành thạo thì Lâm đã đọc hết cuốn Bách khoa tri thức cho trẻ em. Hơn thế, Lâm còn đọc rất kỹ, đến “nát” cả sách và sau đó mẹ phải mua một quyển khác về để lưu lại.

Lâm là học sinh thiên về khối tự nhiên nhưng lại thích đọc thơ, thuộc nhiều thơ. Riêng với môn Sinh học, Lâm có một niềm đam mê đặc biệt và có thể đọc đi đọc lại một cuốn sách về Sinh học, về giải phẫu cơ thể đến một, hai giờ sáng.

Đăng khoa là giấc mơ mà Dương Tùng Lâm luôn cố gắng để đạt được. Ảnh - MH.
"Đăng khoa" là giấc mơ mà Dương Tùng Lâm luôn cố gắng để đạt được. Ảnh - MH.

Lâm học giỏi Sinh học cũng nhờ đọc sách. Như cuốn Sinh học Cambell – Reece – cuốn sách được xem là cẩm nang của học sinh chuyên Sinh dày đến gần 1.300 trang cuối năm lớp 11, Lâm đã nắm cơ bản.

Sang lớp 12 thì Lâm đã đọc gần như thuộc từng chương, từng phần. Dương Tùng Lâm cũng cho biết: Các bạn khác thường phải ghi nhiều, tính toán nhiều nhưng em thường đọc thuộc và tự ghi nhớ trong đầu. Sau đó, các thông tin em sẽ vẽ lại bằng hình ảnh theo sơ đồ...

Dương Tùng Lâm thích đọc sách và có trí nhớ khá đặc biệt. Ảnh: MH.
Dương Tùng Lâm thích đọc sách và có trí nhớ khá đặc biệt. Ảnh: MH.

Sự “tài tử” của Lâm, bạn bè, thầy cô đều nắm rõ. Vì thế, lẽ dĩ nhiên không phải lúc nào nam sinh này cũng thành công. Cú “sốc” đầu tiên đó là khi Lâm bị trượt vòng 2 chọn vào đội tuyển quốc gia năm lớp 11 và Lâm xem đó là bài học cho mình.

Sau sự kiện này, vì một lời hứa với một người bạn cùng trường, Lâm bắt đầu học hành chăm chỉ và nghiêm túc. Đến lớp 12 thì Lâm đã làm nên kỳ tích khi lần đầu tiên đem đến giải Nhất môn Sinh học cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu ở Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và được chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế.

Đây cũng là lần đầu tiên Nghệ An có học sinh tham dự kỳ thi này. Nhưng với bản tính vô tư, Lâm đến với kỳ thi này khá hồn nhiên và nhẹ nhàng. Nhiều thời điểm mẹ Lâm và cô giáo rất lo bởi hơn 2 tháng tập trung ôn thi ở Hà Nội, ở lớp, ở trường có sự kiện gì là cậu bé vội vàng về như muốn “hốt” hết kỷ niệm.  

Sang Hunggary, áp lực lớn nhất của Lâm là sức khỏe bởi cường độ thi rất căng, 2 ngày liên tiếp phải thi từ 8 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Trong khi đó, vì không hợp khẩu vị, trong những ngày đi thi, Lâm chỉ có một thực đơn duy nhất là sô cô la và nước lọc. Kết thúc kỳ thi, Lâm khá tiếc vì điểm thi của Lâm khá cao, suýt soát Huy chương Bạc. Và, nếu may mắn hơn nữa, Lâm đã có thể đổi màu huy chương nếu không có một số sai sót đáng tiếc.

Niềm vui của các Tùng Lâm và các bạn trong lễ đón và chúc mừng. Ảnh: ĐA
Niềm vui của Tùng Lâm và các bạn trong lễ đón và chúc mừng. Ảnh: ĐA

Với sân chơi lớn này, Lâm cũng đã được nhìn lại chính mình. Và điều Lâm vui nhất đó là dù có học “tài tử”, dù “có học, có chơi” nhưng Lâm biết, nếu “em đã hứa thì em sẽ làm được” và nếu “em thích thì em sẽ cố gắng đến hết sức mình”.

Trong câu chuyện của chúng tôi, Lâm cũng chia sẻ những điều rất thú vị như từ khi có “lời hứa” với người bạn cùng lớp. Vì thế, bên cạnh cảm ơn nhà trường, gia đình, cô giáo chủ nhiệm, Lâm cũng rất muốn cảm ơn đến người bạn “đặc biệt” đã khuyến khích, tin tưởng Lâm và động viên Lâm, kể cả những khi khó khăn nhất.

Hiện Lâm đăng ký theo học ngành y, đây cũng là giấc mơ mà Lâm đã nỗ lực nhiều năm nay để trở thành một bác sỹ tốt, một người có íchcho xã hội.

Tin mới