mask

Nam sinh viên Nghệ An trở thành kẻ xách ma túy sau bữa liên hoan tết

(Baonghean.vn) - Quen nhau tại bữa liên hoan tết, Mùa Bá Xềnh đồng ý vận chuyển ma túy thuê để lấy 50 triệu đồng.

Ngày 23/3, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Mùa Bá Xềnh (SN 1998), trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Mùa Bá Xềnh lúc này đang là sinh viên của một trường đại học ở TP. Vinh nên tham gia buổi liên hoan tết người Mông. Tại đây, Xềnh quen người đàn ông tên Lỳ (người Lào, không rõ lai lịch). Lỳ rủ Xềnh vận chuyển 50 gói ma túy giao cho một vị khách, rồi lấy 220 triệu đồng về, sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền công. Trước số tiền lớn, Xềnh đồng ý.

Nam sinh viên Nghệ An trở thành kẻ xách ma túy sau bữa liên hoan tết ảnh 1
Bị cáo Mùa Bá Xềnh. Ảnh: Trần Vũ

Sáng 21/12/2020, Lỳ gọi điện cho Xềnh hẹn thời gian, địa điểm lấy ma túy để giao cho khách. Sau đó, Xềnh bắt xe khách từ TP. Vinh lên huyện Tương Dương lấy ma túy và số điện thoại của người nhận hàng.

Từ số điện thoại Lỳ đưa, Xềnh liên lạc với Na hỏi việc giao ma túy. Sau đó, Lỳ chở Xềnh ngồi phía sau ôm ma túy đến bản Lờ, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Khi cách điểm hẹn khoảng 3km, Lỳ đứng chờ, còn Xềnh một mình cầm ma túy đến nơi Na đang đợi.

Khi Xềnh đưa ma túy cho Na kiểm tra, Na đưa túi tiền cho Xềnh thì bị Công an Nghệ An ập đến, bắt giữ Xềnh, thu giữ tang vật là hơn 1kg ma túy. Lợi dụng sơ hở Na, Lỳ bỏ trốn. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Mùa Bá Xềnh 20 năm tù.

Sau đó, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã có kháng nghị đề nghị tăng hình phạt đối với Xềnh. Bởi, mức án 20 năm đối với Xềnh là nhẹ, chưa tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo.

Tại tòa, bị cáo Xềnh thể hiện sự hối lỗi, xin tòa giữ nguyên án sơ thẩm để có cơ hội trở về làm lại cuộc đời.

Bị cáo cũng đưa thêm một số tình tiết mới như ông nội là người có công với cách mạng, bố của bị cáo là phó Trạm y tế có nhiều đóng góp tại địa phương.

Kết thúc, HĐXX cấp phúc thẩm bác đơn kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội. Y án 20 năm tù đối với bị cáo Mùa Bá Xềnh.

Tin mới