Nâng cao hiệu quả công tác an toàn truyền máu tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Hội thảo “An toàn truyền máu và truyền thông bệnh tan máu bẩm sinh”.

Dự hội thảo có: Bác sĩ CKII Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia; TS.BS Đậu Huy  Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An; ông Phạm Xuân Thạch - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nghệ An; Bác sĩ CKII. Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An và đông đảo cán bộ lãnh đạo của các đơn vị.

Hội thảo lần này có sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện - Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành, thị; Câu lạc bộ Hiến máu các đơn vị, trường học... Lãnh đạo và cán bộ chuyên khoa các bệnh viện có hoạt động truyền máu trên địa bàn Nghệ An và Bắc Hà Tĩnh.
Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Đinh Nguyệt

Theo báo cáo tại hội thảo, cùng với sự phát triển của ngành Y, công tác an toàn truyền máu của tỉnh nhà đã từng bước nâng cao. Hiện trung tâm đã đưa công nghệ NAT (Nucleotid Acid Testing) vào sàng lọc máu, đảm bảo 100 đơn vị máu/chế phẩm máu được xét nghiệm bằng công nghệ cao trước khi truyền cho người bệnh; vươn lên để tiến kịp sự phát triển của chuyên ngành Huyết học và Truyền máu trên cả nước.

Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An đã xây dựng ngân hàng máu đạt chuẩn, cung ứng cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An và một phần cho Hà Tĩnh. Lượng máu trung tâm tiếp nhận được ngày càng tăng cao, năm 2018, 2019 tiếp nhận được gần 35,000 đơn vị máu/năm; sản xuất cung ứng gần 60.000 đơn vị máu/chế phẩm máu; Công tác tổ chức hiến máu tình nguyện và chăm sóc người hiến máu được nâng cao, tuân thủ quy định của Nhà nước.

Đông đảo người dân đã tham gia Ngày hội hiến máu "Giọt hồng xứ Nghệ" năm 2019. Ảnh:Tư liệu

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tháo gỡ những vấn đề vướng mắc trong công tác xây dựng nguồn máu, tình trạng thiếu máu cục bộ; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu tình nguyện; sử dụng, điều tiết nguồn máu/chế phẩm máu hợp lý, an toàn để phục vụ nhu cầu bệnh nhân …

Phát biểu tại hội thảo, Bác sĩ CKII Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tập trung vào nội dung quản lý Nhà nước trong hoạt động truyền máu. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phát biểu tại hội thảo, Bác sĩ CKII Phạm Tuấn Dương - Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia nhấn mạnh nội dung quản lý Nhà nước trong hoạt động truyền máu, yêu cầu các bệnh viện, trung tâm tuân thủ thực hiện Thông tư 26/2013/TT-BYT của Bộ Y tế; đặc biệt chú trọng công tác xét nghiệm sàng lọc trong hiến máu cấp cứu - đây là việc làm rất khó khi không có máu dự trữ, nhất là các bệnh viện tuyến huyện xa trung tâm truyền máu; đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm của Viện trong việc điều tiết nguồn máu trong thời điểm nhạy cảm (hè và Tết) và một số định hướng phát triển chuyên ngành Huyết học và Truyền máu Nghệ An.

TS.BS Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An mong muốn Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới; góp phần phát triển ngành Y tế tỉnh. Ảnh: Đinh Nguyệt
TS.BS Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An mong muốn với vai trò là đầu ngành về chuyên ngành Huyết học và  Truyền máu, Viện Huyết học vàTruyền máu Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An phát triển chuyên môn, chuyên ngành, phát triển ngân hàng máu đạt chuẩn; theo hướng là trung tâm vùng Bắc Trung bộ và trở thành đơn vị vệ tinh của Viện.
Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế cũng biểu dương những kết quả hoạt động hiến máu tình nguyện song song với công tác đảm bảo an toàn truyền máu của tỉnh thời gian qua, đồng thời  mong muốn Trung tâm Huyết học và Truyền máu tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phát triển chuyên môn, xây dựng ngân hàng máu đạt chuẩn; đẩy mạnh phát triển chuyên môn về huyết học và công tác KCB các bệnh về máu; tăng cường công tác chỉ đạo tuyến dưới. Đồng thời, các cơ sở khám, chữa bệnh có truyền máu trong toàn ngành cần tiếp tục phối hợp tốt với Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh trong công tác vận động, tiếp nhận máu; từng bước triển khai lưu trữ máu, huyết tương tại bệnh viện; để kịp thời cấp cứu, điều trị người bệnh, hợp lý, an toàn.
Các đại biểu trao đổi, thảo luận, góp ý nhằm nâng cao hiệu quả công tác an toàn truyền máu tại Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trong khuôn khổ hội thảo, các cán bộ y tế cũng đã được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các triệu chứng, biến chứng, nguyên tắc điều trị và các phương pháp phòng bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Hiện nay Nghệ An là địa bàn có tỷ lệ cao người mang GEN bệnh, bởi vậy cần nâng cao nhận thức phòng bệnh, chẩn đoán sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Đinh Nguyệt

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới