Nga cảnh báo phương Tây đừng 'đùa với lửa'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố việc phương Tây chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev sẽ là 'sự leo thang căng thẳng không thể chấp nhận được'.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/5 cảnh báo Mỹ và các đồng minh của nước này đang “đùa với lửa” bằng việc tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh xung đột diễn biến phức tạp, trong đó có kế hoạch chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Nguồn: AFP ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Nguồn: AFP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia 1 TV, ông Lavrov nói: “Đây là một sự leo thang không thể chấp nhận được. Có những quốc gia ở phương Tây hiểu rõ điều này, nhưng mọi thứ do Mỹ, Anh và một số nước vệ tinh của họ trong châu Âu quyết định”.

Theo ông Lavrov, chính Ba Lan và các nước vùng Baltic như Latvia, Litva và Estonia - đang “thực hiện mục tiêu mà Mỹ đặt ra là làm suy yếu Nga, nhằm gây ra cho Moscow một thất bại chiến lược”.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo, một số quốc gia phương Tây “đã thảo luận về việc chia cắt đất nước chúng tôi”, nhưng “điều này không khác gì đùa với lửa”. Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov lưu ý rằng, đánh giá của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng “trong thời gian tới,” Ukraine sẽ khó có thể giành lại các vùng lãnh thổ đã để mất vào tay Nga, là một “nhận định sát với tình hình trên thực địa”.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hối thúc các nước phương Tây chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho nước này trong nhiều tháng qua, cho rằng chúng rất quan trọng để giúp Ukraine bảo vệ không phận trong bối cảnh Nga tăng cường không kích các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng./.

Tin mới