mask

Nga chỉ trích bình luận trên báo Mỹ “xúi” Ukraine đánh sập cầu Crimea

(Baonghean.vn)- Ngày 16/5, Đại sứ quán Nga tại Mỹ lên tiếng chỉ trích, bài báo trên tờ Washington Examiner kêu gọi Ukraine đánh sập cây cầu Kerch mới khánh thành nối bán đảo Crimea với phần đất liền của Nga, là hành động khiêu khích.
Cây cầu Kerch nối bán đảo Crimea với phần đất liền của Nga. Ảnh: AP
Cây cầu Kerch nối bán đảo Crimea với phần đất liền của Nga. Ảnh: AP

Thông báo của Đại sứ quán nêu rõ: “Vào ngày 15/5, tờ Washington Examiner đăng tải một bài báo mang tính khiêu khích của tác giả Tom Rogan, kêu gọi cho nổ tung cây cầu Kerch. Tự do ngôn luận không thể được lợi dụng để biện minh cho những lời kêu gọi tiến hành hoạt động khủng bố hoặc sát hại người dân. Chúng tôi coi bài báo này là sự phản ánh kế hoạch thực tế của Giới quyền uy Washington, những người đi theo con đường xúi giục sự hận thù giữa Ukraine và Nga”.

Thông báo cũng cho rằng: “Các ấn phẩm này vượt xa đạo đức báo chí. Chúng tôi hy vọng Washington Examiner sẽ giải thích bài báo phản ánh chính sách biên tập của tờ này ở mức độ nào. Chúng tôi muốn nhắc rằng, luật pháp của Nga quy định những trường hợp kêu gọi công khai các hoạt động khủng bố và tiến hành chiến dịch tuyên truyền khủng bố là tội ác”.

Trước đó cùng ngày, bài báo của tác giả Tom Rogan có tựa đề “Ukraine should blow up Putin’s Crimea bridge”, tạm dịch "Ukraine nên thổi bay cây cầu của Putin". Tác giả đưa ra đề xuất tấn công quân sự vào cây cầu, khi nhấn mạnh: "Lực lượng không quân Ukraine có đủ năng lực để đánh sập cầu, nhưng cần phải làm việc này sao cho số lượng nạn nhân là ít nhất". Theo tác giả, một cú ném bom như vậy sẽ là "lời quở trách dành cho Putin"./.

Tin mới