Nga đã 'thắng' trong cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đối với phương Tây, sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ luôn được coi là một loại "hằng số", một hệ quả tất yếu. Tờ Newsweek của Anh bình luận: "Putin đã thắng trong cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ".
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass

Đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của nhất của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đã giành chiến thắng ở nhiệm kỳ thứ 3. Kết quả này khiến các thủ đô phương Tây không mấy vui mừng, bởi trong suốt thời gian bầu cử Tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã mong muốn kín đáo rằng, giai đoạn lãnh đạo suốt 20 năm của ông Erdogan sẽ khép lại. Tuy nhiên, với Nga, điều này lại mang rất nhiều ý nghĩa.

Trong bức điện được công bố trên trang của Điện Kremlin, Tổng thống Nga V.Putin đã chúc mừng ông Tayyip Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chiến thắng trong cuộc bầu cử là kết quả tự nhiên của sự làm việc quên mình của ông Erdogan với tư cách là người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, và là bằng chứng rõ ràng về sự ủng hộ của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đối với những nỗ lực của ông Erdogan nhằm củng cố chủ quyền quốc gia và theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập" - Tổng thống Putin chúc mừng trong bức điện.

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng về các chương trình nghị sự song phương, khu vực và quốc tế. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, Nga rất coi trọng việc thực hiện nhất quán các dự án chung đã lên kế hoạch, trước hết là xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và thành lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối với phương Tây, sự hợp tác song phương này được coi là một loại "hằng số", một hệ quả tất yếu. Tờ Newsweek của Anh bình luận: "Putin đã thắng trong cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Các nước phương Tây và phe đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, Moskva thực sự đã can thiệp để giúp ông Recep Erdogan giành chiến thắng, bao gồm cả việc gia hạn thoả thuận ngũ cốc Biển Đen thêm 2 tháng - vốn được xem là mang lại doanh thu cho bột mì Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như danh tiếng và vị thế cho ông Erdogan trong vai trò người trung gian.

Tuy nhiên, trên thực tế, Nga không can thiệp vào bất kỳ cuộc bầu cử nào. Phần lớn các nhà khoa học chính trị Nga đều ủng hộ Tổng thống Erdogan, không phải vì họ xem nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là một chính trị gia "thân Nga", mà vì họ xem ông là một người "ít khắc nghiệt hơn". Với giới chính trị Nga, ông Erdogan là một chính trị gia thực dụng, người đã cố gắng không tham gia vào các kế hoạch trừng phạt Nga của Mỹ và tập thể phương Tây.

"Ankara đã cố gắng không chọc giận Moskva, và tránh xa cuộc chiến trừng phạt càng nhiều càng tốt. Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời tìm cách bảo vệ các lợi ích kinh tế và khẳng định mình là "một bên trung gian trung thực", duy trì tính trung lập tương đối, và quan hệ tốt đẹp với các bên. Về mặt kinh tế, điều này giúp tăng gấp đôi kim ngạch thương mại với Nga, và đưa Thổ Nhĩ Kỳ lên vị trí thứ hai, sau Trung Quốc, về thương mại với Nga, trong năm 2022" - Pavel Shlykov, Phó Giáo sư Khoa Lịch sử các quốc gia Cận Đông và Trung Đông nhận định.

Dù theo cách nào, việc Tổng thống Erdogan tái đắc cử có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Thổ Nhĩ Kỳ, mà cả với NATO, và bất kỳ trật tự nào của thế giới sau khi kết thúc cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Vấn đề ngay trước mắt mà phương Tây nghĩ đến là ngăn Tổng thống Erdogan xích lại gần Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn nữa.

Ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống Erdogan cũng cam kết sẽ thực hiện dự án xây dựng trung tâm khí đốt quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ theo đề xuất trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tin mới