mask

Nga 'mượn' bầu trời Iran để không kích Syria

(Baonghean.vn) - Một quan chức Iran hôm 11/2 cho biết, chiến đấu cơ của Nga một lần nữa đang sử dụng không phận của Iran để tiến hành không kích láng giềng Syria.

Ảnh minh họa: Reuters.
Ảnh minh họa: Reuters.

Máy bay Nga lần đầu sử dụng căn cứ quân sự của Iran để tiến hành không kích vào lãnh thổ Syria hồi tháng 8 năm ngoái. Khi đó, quân đội Nga tuyên bố đội máy bay của họ tạm thời đã hoàn thành các chiến dịch, song để ngỏ khả năng tiếp tục sử dụng căn cứ không quân Hamadan nếu phát sinh nhu cầu.

Ngoại trưởng Iran sau đó nói rằng Nga đã ngừng sử dụng căn cứ trên để tổ chức tấn công tại Syria, đột ngột dừng việc triển khai quân sự, trong bối cảnh vấp phải làn sóng chỉ trích từ phía Mỹ và một số nhà lập pháp Iran.

Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran kiêm điều phối viên của Teheran trong các động thái chính trị, an ninh và quân sự với Nga - hôm 11/2 tuyên bố: “Thực tế là oanh tạc cơ của Nga tiếp tục sử dụng không phận Iran vì chúng tôi có sự hợp tác chiến lược toàn diện với Nga”.

Shamkhani nói thêm: “Việc Nga sử dụng bầu trời của Iran tiến hành theo quyết định chung của 2 bên, sau khi xem xét sự cần thiết của việc chống khủng bố”.

Theo DW, Iran và Nga đang hợp tác về vấn đề Syria và cung cấp sự hậu thuẫn chính trị, tài chính và quân sự cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Chính quyền Tehran đã cử cố vấn quân sự và quân tình nguyện để hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến với phe nổi dậy và các băng nhóm thánh chiến.

Phú Bình

(Theo Reuters, AFP)

Tin mới