mask

Nga triển khai tên lửa đáp trả lá chắn của Mỹ

(Baonghean.vn) - Moskva sẽ triển khai các tên lửa đất đối không S-400 cùng các hệ thống tên lửa Iskander có năng lực hạt nhân tại vùng Kaliningrad để trả đũa trước hoạt động triển khai của NATO. Thông tin do một nhà lập pháp cấp cao thân cận với Điện Kremlin tiết lộ hôm 21/11.

Các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung S-400 của Nga trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít Đức hôm 9/5/2016. Ảnh: Reuters.
Các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung S-400 của Nga trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít Đức hôm 9/5/2016. Ảnh: Reuters.

Trước đó Nga từng khẳng định sẽ định kỳ chuyển các hệ thống Iskander tới Kaliningrad, nhưng cho tới giờ nước này vẫn nói rằng đó chỉ là hoạt động diễn tập thường xuyên. Moskva không công khai liên hệ những động thái này với điều mà họ gọi là sự tăng cường quân sự của NATO ở biên giới phía Tây của Nga.

Sau cuộc bầu cử Mỹ với chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump - người từng tuyên bố muốn có các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Điện Kremlin và đặt dấu hỏi về phí tổn của việc bảo vệ các đồng minh NATO, một số chuyên gia phân tích dự báo Moskva có thể trở nên quả quyết hơn tại Đông Âu.

Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang, Thượng viện Nga trong bình luận được hãng thông tấn RIA đăng tải nói rằng Nga buộc phải phản ứng trước lá chắn tên lửa theo kế hoạch của Mỹ tại Đông Âu.

Hãng tin dẫn lời Ozerov cho hay: “Như biện pháp đáp trả những mối đe dọa giống vậy, chúng tôi sẽ phải triển khai bổ sung lực lượng. Đợt tăng cường này bao gồm triển khai S-400 và các hệ thống tên lửa Iskander tại Kaliningrad”.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra phản hồi nào trước yêu cầu bình luận về phát ngôn trên của Ozerov.

Cũng hôm 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói về cách thức Nga phản ứng trước mối đe dọa từ các lực lượng do Mỹ đứng đầu tại Đông Âu. RIA dẫn lời ông Putin trong cuộc phỏng vấn thuộc một bộ phim tài liệu: “Tại sao chúng tôi phản ứng mạnh trước sự bành trướng của NATO ư? Chúng tôi quan ngại về quá trình ra quyết định của NATO”.

Putin nói thêm: “Chúng tôi nên làm gì? Chúng tôi phải đưa ra các biện pháp đáp trả, tức là dùng các hệ thống tên lửa của mình nhắm vào những cơ sở mà theo quan điểm của chúng tôi là đang bắt đầu đặt ra mối đe dọa đối với mình”.

Phú Bình

(Theo Reuters)

Tin mới