mask

Nghệ An: 3.500 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, các ngành nói gì?

(Baonghean.vn) - Đại diện Cục Thuế Nghệ An cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 14.324 doanh nghiệp đang hoạt động và đăng ký nộp thuế, trong đó, có trên 3.500 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký và đang nợ thuế.

0:00 / 0:00
0:00

Vài năm gần đây, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng những khó khăn nội tại của doanh nghiệp, tại Nghệ An xảy ra tình trạng hàng ngàn doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, chuyển đổi công việc trong khi vẫn còn nợ thuế. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý thuế trên địa bàn.

Như Báo Nghệ An đã từng phản ánh, không chỉ Chi cục Thuế Sông Lam II, Chi cục Thuế Vinh có số doanh nghiệp bỏ địa điểm kinh doanh nhiều mà ở Chi cục Thuế Sông Lam I (quản lý địa bàn Đô Lương, Thanh Chương) cũng có 26 doanh nghiệp, cơ sở bỏ địa chỉ kinh doanh, nợ 780 triệu đồng. Các doanh nghiệp nợ thuế gồm DNTN Nguyễn Văn Khương, xã Tràng Sơn; Công ty CP Thương mại Đức Trường, xã Giang Sơn Tây; Công ty TNHH - Mặt trời Giang Sơn, tất cả biển hiệu công ty đều được tháo dỡ, giám đốc công ty hầu hết chuyển đổi công việc.

Nghệ An: 3.500 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, các ngành nói gì? ảnh 1
Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn có địa chỉ đăng ký thuế tại Km31, Quốc lộ 46, xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn đã dừng hoạt động, hiện còn nợ ngân sách Nhà nước 3,9 tỷ đồng. Ảnh: Văn Trường

Đại diện Cục Thuế Nghệ An cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 14.324 doanh nghiệp đang hoạt động và đăng ký nộp thuế, trong đó, có trên 3.500 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, người nộp thuế ngừng hoạt động và đã chấm dứt hiệu lực mã số thuế và chưa chấm dứt mã số thuế.

Nghệ An: 3.500 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, các ngành nói gì? ảnh 2

Đồ họa về số doanh nghiệp bỏ địa chỉ đăng ký thuế. Đồ họa: Hữu Quân

Khó khăn cho ngành Thuế ở chỗ: Doanh nghiệp, người nộp thuế, bỏ địa chỉ kinh doanh khi vẫn còn nợ thuế. Do đó, cơ quan Thuế gặp khó trong việc liên hệ hướng dẫn kê khai, nộp thuế, hoặc thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Chưa kể xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp hôm nay treo biển tên doanh nghiệp và địa chỉ, nhưng thời gian sau xuống kiểm tra đã bị tháo dỡ biển hiệu và còn chưa hoàn tất thủ tục đối với số hóa đơn đã đăng ký sử dụng gây nguy cơ rủi ro thất thu thuế do sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, cơ quan thuế muốn gửi một văn bản, thông báo, yêu cầu giải trình cho họ, nhưng doanh nghiệp không ở đó thì hai bên không phối hợp được, chính quyền địa phương cũng khó làm việc khi cần thiết.

Để kịp thời kiểm soát biến động doanh nghiệp và thu hồi nợ thuế, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng, Chi cục Thuế thường xuyên rà soát mã số thuế, thông tin người nộp thuế trên ứng dụng, kịp thời bổ sung thông tin quản lý thuế. Đối với số nợ thuế được theo dõi thường xuyên và thực hiện các biện pháp cưỡng thuế theo quy định.

Ngành Thuế phối hợp với ngân hàng, các tổ chức tín dụng, cơ quan an ninh thực hiện thu nợ thuế đối với các trường hợp bỏ địa chỉ kinh doanh để trốn nợ thuế; tiến hành thủ tục thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật các đơn vị dây dưa nợ thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhưng không thu hồi được nợ thuế theo quy định.

Đại diện Cục Thuế cho biết: Căn cứ vào các quy định của pháp luật về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với người nộp thuế trong trường hợp cơ quan thuế đã ban hành Thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, Cục Thuế gửi danh sách doanh nghiệp nợ thuế bỏ địa chỉ kinh doanh nơi đã đăng ký thuế đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã có thông báo của cơ quan thuế.

Ông Nguyễn Quang Lợi - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm: Mỗi năm Cục Thuế gửi danh sách các doanh nghiệp nợ thuế và bỏ địa điểm kinh doanh khoảng 700 - 800 doanh nghiệp, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh. Trên cơ sở đó, phòng đăng ký kinh doanh gửi công văn cảnh báo cho các doanh nghiệp có tên trong danh sách, sau một thời gian không nhận được phản hồi hoặc doanh nghiệp không nộp thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh nếu doanh nghiệp vẫn không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Điều 15, Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định:

- Các nghĩa vụ người nộp thuế phải hoàn thành trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế;

- Người nộp thuế nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định của pháp luật về hóa đơn;

- Người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế và xử lý số tiền thuế nộp thừa, số thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ (nếu có) theo quy định Luật Quản lý thuế với cơ quan quản lý thuế;

- Trường hợp đơn vị chủ quản có các đơn vị phụ thuộc thì toàn bộ các đơn vị phụ thuộc phải hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế của đơn vị chủ quản.

Tin mới