Nghệ An: Không để dịch lớn xảy ra, chủ động nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

(Baonghean.vn) - Đó là các nội dung nhiệm vụ chính của ngành y tế Nghệ An trong 6 tháng cuối năm 2021 được Giám đốc Sở Y tế nêu rõ.
Chiều 9/7, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Làm tốt công tác chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân
Báo cáo của Sở Y tế Nghệ An cho thấy: Trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác phòng chống dịch và công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ở tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong lĩnh vực dự phòng, ngành y tế đã và đang triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; thực hiện tốt công tác giám sát các loại dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, thủy đậu... Các hoạt động phòng chống, điều trị HIV, sốt rét ký sinh trùng, côn trùng, sức khỏe sinh sản cũng được thực hiện có hiệu quả.
 Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, các bệnh viện, các trung tâm y tế đã hoàn thành tốt 2 nhiệm vụ đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh, không để các ca bệnh xẩy ra trong các bệnh viện, vừa đảm bảo tốt việc khám chữa bệnh cho người dân trong tỉnh cũng như các địa phương trong khu vực. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám bệnh cho hơn 2,8 triệu lượt người, điều trị nội trú gần 340 ngàn lượt người, gần 64 ngàn ca phẫu thuật các loại... Dấu ấn lớn nhất là Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được Bộ Y tế công nhận tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trình bày báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Trong lĩnh vực dân số, các hoạt động  truyền thông, tư vấn trực tiếp và tư vấn cộng đồng về chính sách dân số và kiến thức chăm sóc sức khỏe/ KHHGĐ được quan tâm và triển khai kịp thời, hình thức nội dung phong phú, đa dạng.
Trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, việc tham mưu xây dựng các văn bản quy định và thanh kiểm tra được thực hiện tốt; không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế
 Tại hội nghị, các đại biểu, điểm cầu tham dự đã tập trung phân tích khó khăn, tồn tại để xác định phương hướng, nhiệm vụ, đề ra giải pháp hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2021. Theo đó: Nguồn kinh phí đầu tư cho y tế chưa đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là kinh phí Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhu cầu của người dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng dịch vụ làm cho chi phí y tế gia tăng rất nhanh, ngân sách có tăng nhưng mức tăng còn thấp nên chưa đáp ứng được các yêu cầu chi tiêu cơ bản.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ y tế tại bệnh viện. Ảnh: Thành Cường
Việc khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển xã hội hóa tại các đơn vị y tế công lập chưa đạt được kết quả như mong đợi. Cán bộ trong ngành y tế chưa đảm bảo cả về số lượng, cơ cấu trình độ giữa các tuyến y tế và giữa các vùng miền; chưa có chính sách bền vững để thu hút những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi làm việc lâu dài tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
Chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật mới ở một số cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế. Việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên cho tuyến dưới triển khai chưa được nhiều. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, trong công tác chỉ đạo điều hành tại nhiều bệnh viện, nhiều đơn vị y tế chưa hoàn thiện, chưa thực sự hiệu quả;  Công tác quản lý nhà nước về hành nghề y - dược tư nhân còn gặp nhiều khó khăn, chưa chủ động theo định hướng lâu dài, còn mang tính thụ động.
Không để dịch lớn xảy ra và nâng cao chất lượng bệnh viện
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Trong 6 tháng cuối năm ngành y tế tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn y tế và dân số; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng; chủ động phòng chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dịch bệnh mới, dịch Covid-19. Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm.
Các cơ sở khám, chữa bệnh cần tiếp tục phát triển danh mục kỹ thuật, nhất là phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu; nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh theo các Đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề y, dược hoạt động không phép hoặc hoạt động quá phạm vi cho phép.
Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, quản lý hành nghề y, dược tư nhân, ứng dụng công nghệ thông tin  trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, quản lý thuốc, trang thiết bị, quản lý thông tin tiêm chủng trên địa bàn./.

Thành Chung

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới