mask

Nghệ An: Nắng nóng gay gắt có thể kéo dài nhiều ngày tới

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (28/6), dự báo khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Hôm qua (27/6), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến: 36.0 - 39.00C, có một số nơi cao hơn như tại trạm KT Quỳ Hợp, KT Đô Lương 40.30C, tại trạm KT Hà Tĩnh 39.80C, tại trạm KT Hương Khê 39.70C.

Nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Trung bộ. Ảnh tư liệu PV
Nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Trung bộ. Ảnh tư liệu PV

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (28/6), khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 - 18 giờ.

Cảnh báo: Nắng nóng, nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở trung du và miền núi.

Người lao động làm việc ngoài trời liên tục cần chú ý đề phòng sốc nhiệt. Ảnh tư liệu Công Kiên
Người lao động làm việc ngoài trời liên tục cần chú ý đề phòng sốc nhiệt. Ảnh tư liệu Công Kiên

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tin mới