mask

Nghệ An: Nghệ nhân ưu tú xây dựng Tượng đài Bác Hồ trong vườn nhà

(Baonghean.vn) - Để tri ân công đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Nghĩa Hợi (77 tuổi) ở xóm Khe Bai, xã Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã thành kính xây dựng Tượng đài của Người trong vườn nhà.

Nghệ nhân Nguyễn Nghĩa Hợi cho biết, Tượng đài Bác Hồ là công trình đặc biệt ý nghĩa của gia đình, vừa mới khánh thành vào dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 2017).

Công trình bao gồm tượng, bệ tượng, nhà che, được xây dựng trang nghiêm trong khu vườn 6 sào, ngay vị trí trang trọng trước sân nhà của gia đình NNƯT Nguyễn Nghĩa Hợi.

Tượng đài Bác Hồ cao 2,5 m được làm từ chất liệu xi măng, thép, phun nhũ vàng, mô phỏng hình ảnh Bác Hồ về thăm Nông trường Đông Hiếu (Nghĩa Đàn) năm 1961. Tượng được gắn trên bệ hình vuông, giật cấp 5 bậc (cao hơn 1 m), lát gạch men, bậc dưới cùng có diện tích 16 m2 (cạnh 4m). Chiều cao tổng thể của tượng đài là 3,5m. Phía trên tượng đài có mái che cách điệu, làm bằng tôn, gắn dòng chữ lớn “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Tượng đài Bác Hồ trong vườn nhà NNUT Nguyễn Nghĩa Hợi (xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn). Ảnh: Huy Thư.
Tượng đài Bác Hồ ở vị trí trang trọng trong vườn nhà NNƯT Nguyễn Nghĩa Hợi (xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn). Ảnh: Huy Thư

Theo NNƯT Nguyễn Nghĩa Hợi, tượng Bác Hồ do ông Hồ Minh Toàn (70 tuổi) ở xóm Đông Xuân, xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa), vốn là người từng làm việc ở phòng truyền thống của Nông trường Đông Hiếu tạo tác. Công trình được xây dựng khá nhanh, từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn thành chỉ trong 10 ngày (không tính thời gian đắp tượng).

Nhiều người thân, hàng xóm, anh em, bạn bè của gia đình Nghệ nhân Nguyễn Nghĩa Hợi đã đến góp công sức xây dựng cũng như tặng chậu hoa, cây cảnh… để trang trí cho khu vực tượng đài thêm phần trang trọng.

Ngày khánh thành tượng đài (19/8), con cháu , anh em, bà con láng giềng của Nghệ nhân đến dự rất đông, mọi người ai cũng phấn khởi, vui mừng vì gia đình đã xây dựng được một công trình ý nghĩa.

NNƯT Nguyễn Nghĩa Hợi chia sẻ: “Sau bao trăn trở thì công trình Tượng đài Bác Hồ cũng đã hoàn thành, vợ chồng tôi xúc động đến trào nước mắt. Công trình vừa thể hiện tấm lòng của gia đình tôi đối với Bác, vừa để giáo dục truyền thống cho con cháu trong nhà”.

Anh Nguyễn Trung Kiên, con trai thứ 3 của ông Hợi tâm sự: “Việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ trong vườn nhà tôi là một cách để thể hiện tấm lòng kính trọng, biết ơn đối với công lao vĩ đại của Bác. Tôi nghĩ, tình cảm đó, không chỉ có ở gia đình tôi mà là luôn của toàn thể nhân dân Việt Nam”.

Được biết NNƯT Nguyễn Nghĩa Hợi là cựu chiến binh, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, là giáo viên về hưu. Hiện ông đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca xã Nghĩa Hội, Chủ nhiệm CLB Văn học nghệ thuật huyện Nghĩa Đàn, có nhiều đóng góp trong phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương, đặc biệt là việc gìn giữ trao truyền và lan tỏa dân ca ví giặm.

                                                       Huy Thư

Tin mới