mask

Nghệ An: Phong tỏa 78 hộ dân liên quan đến các ca nhiễm Covid - 19 mới

(Baonghean.vn) - Hiện chính quyền các địa phương đã truy vết được hàng trăm F1 của các ca bệnh này và tiến hành cách ly theo quy định.
Chiều 5/12, Nghệ An ghi nhận 30 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 7 ca cộng đồng tại T.X Thái Hòa, Diễn Châu và T.X Hoàng Mai.
Tại T.X Thái Hòa, 4 ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng đều trú tại khối Long Hạ, phường Long Sơn. Địa phương đã tiến hành phong tỏa tạm thời 70 hộ dân với 253 nhân khẩu tại khối này, đồng thời lấy mẫu toàn bộ người dân trong khu vực.
Ông Nguyễn Văn Thăng - Bí thư Đảng ủy phường Long Sơn cho biết: Hiện nay, dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn khi có 3/9 khối đã xuất hiện các ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng những ngày qua. Địa phương hiện đã lập 5 chốt kiểm soát, lập trạm tiền phương để chỉ huy, điều hành công tác chống dịch với 100% lực lượng túc trực. Trước mắt, phường Long Sơn đã truy vết được khoảng 300 F1 của các ca nhiễm Covid - 19 này, tùy vào tình hình thực tế để phân bố đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định.
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A

Tại huyện Diễn Châu, 2 ca nhiễm Covid - 19 là cặp vợ chồng sống tại xóm 7, xã Diễn Lộc. Ngay khi có kết quả xét nghiệm, địa phương đã tiến hành lập 4 chốt, phong tỏa 6 hộ dân trong khu vực với khoảng 30 nhân khẩu, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm khoảng 60 người trong vùng lân cận.

Chính quyền xã Diễn Lộc cho biết, người chồng là bộ đội đã về hưu, thời gian không đi lại nhiều tuy nhiên người vợ thời gian qua bên cạnh đi làm đồng còn đi chợ, tiếp xúc với nhiều người. Hiện địa phương đã truy vết được 40 F1 của 2 bệnh nhân này và cách ly theo quy định.
Tại T.X Hoàng Mai, ca nhiễm Covid - 19 trú tại Tổ dân phố Yên Hợp, phường Mai Hùng. Với phương châm "Khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp", địa phương đã phong tỏa 2 hộ dân, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm 9 hộ lân cận với khoảng 30 nhân khẩu.
Được biết, bệnh nhân làm việc tại một cơ sở thẩm mỹ, thời gian qua có vào TP Vinh để thăm người thân. Hiện phường Mai Hùng đã truy vết được 20 F1 của bệnh nhân này.

Thông tin cụ thể bệnh nhân dương tính mới như sau: 
1. BN N.V.L, nam, sinh 1974. Địa chỉ: khối Long Hạ, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa. Ngày 04/12, BN đưa bố đi khám tại Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Tây Bắc, được làm xét nghiệm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho kết quả dương tính. Sau đó, ngày 05/12, BN được lấy mẫu gửi BV ĐK Quang Khởi, cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. BN không có triệu chứng.  

2. BN N.V.N, nam, sinh 1940. Địa chỉ: khối Long Hạ, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa. Ngày 04/12  BN thấy mệt mỏi, chảy mũi, đi khám tại BV Đa khoa khu vực Tây Bắc, được làm xét nghiệm test nhanh sàng lọc Covid-19 cho kết quả dương tính. Sau đó, ngày 05/12, BN được lấy mẫu gửi BV DK Quang Khởi, cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

3. BN P.T.H, nữ, sinh 1946. Địa chỉ: khối Long Hạ, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa. Ngày 04/12, BN được TTYT Thái Hòa lấy mẫu test nhanh sàng lọc cộng đồng, cho kết quả dương tính. Sau đó, ngày 5/12, BN được lấy mẫu gửi BV ĐK Quang Khởi, cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.BN không có triệu chứng.

4. BN N.H.Q.A, nam, sinh 2002. Địa chỉ: khối Long Hạ, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa. Ngày 04/12, BN được TTYT Thái Hòa lấy mẫu test nhanh sàng lọc cộng đồng, cho kết quả dương tính. Sau đó, ngày 5/12, BN được lấy mẫu gửi BV ĐK Quang Khởi, cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.BN có triệu chứng ho, sốt.

5. BN C.X.H, nam, sinh 1965. Địa chỉ: xóm 7, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu. BN tiền sử có tiếp xúc với BN N.H.H (ở Diễn Tân, Diễn Châu) đã được công bố ngày 2/12. Ngày 4/12, BN được biết tin BN N.H.H có kết quả xét nghiệm (XN) dương tính nên đến Trạm Y tế (TYT) khai báo và được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi BV HNĐK tỉnh cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. BN có triệu chứng sốt nhẹ, ho ít.

6. BN C.T.H, nữ, sinh 1963. Địa chỉ: xóm 7, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu. BN là vợ của BN C.X.H được công bố cùng lúc. Ngày 4/12, ngay sau khi chồng của BN có kết quả test nhanh nghi ngờ. BN được lấy mẫu XN gửi BV HNĐK tỉnh Nghệ An, ngày 5/12 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.  BN không có triệu chứng.

7. BN L.T.A, nữ, sinh 2003. Địa chỉ: cụm 20, tổ dân phố Yên Hợp, phường Mai Hùng, TX Hoàng Mai. Tiền sử: ngày 1/12 BN có tiếp xúc với trường hợp từ Hà Nội về (hiện đã có kết quả test nhanh nghi ngờ, đang chờ kết quả khẳng định). Ngày 5/12, BN có triệu chứng sốt 38,5 độ, đau rát họng nên đến TYT xã Mai Hùng khám và được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi BVĐK Quang Khởi, chiều ngày 5/12 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

Tin mới