Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Rau ở các chợ dân sinh tăng gấp 3-4 lần, thậm chí như rau gia vị tăng đến 6-7 lần. Ảnh: Thanh Phúc

Rau ở các chợ dân sinh tăng gấp 3-4 lần, thậm chí như rau gia vị tăng đến 6-7 lần. Ảnh: Thanh Phúc

Lựa xong 2 củ cải, 1 củ cà rốt, 1 bó cải cúc và một bó mùi, chị Nguyễn Phước Lành (phường Hưng Dũng, TP.Vinh) sửng sốt khi người bán nói số tiền phải trả là 50.000 đồng. “Ban đầu, tôi tưởng mình nghe nhầm, nói người bán tính lại thì giật mình luôn. Bó cải cúc mọi hôm chưa đầy 2.000 đồng nay tăng lên 12.000 đồng; bó rau mùi có giá 9.000 đồng; củ cải, cà rốt tăng thêm 10.000 đồng/kg. Tính ra, một gia đình 4 người, trong 1 ngày nếu ăn đủ lượng rau phải tốn cả trăm nghìn đồng, gấp 5-6 lần trước đó”.

Đứng tần ngần trước một sạp rau, củ quả ở chợ đầu mối Vinh, bà Nguyễn Thị Loan, chủ một quán lẩu trên đường Hồng Bàng không biết lựa chọn thứ gì phù hợp.

Nhiều người tiêu dùng sửng sốt khi giá rau tăng đột biến. Ảnh: Thanh Phúc

Nhiều người tiêu dùng sửng sốt khi giá rau tăng đột biến. Ảnh: Thanh Phúc

“Rau đắt hơn thịt, nồi lẩu giá sàn 200.000-300.000 đồng thì tiền rau đã chiếm một nửa. Khách ăn lẩu toàn gọi thêm rau, tính đủ để có tiền công thì khách chê đắt, chứ giá rau tăng “phi mã” thế này, quán hàng khó khăn lắm”, bà Loan phàn nàn.

Rau tăng giá cũng khiến nhiều người phụ trách bếp ăn tập thể chật vật xoay xở. “Trước đây, mỗi ngày 30 công nhân chỉ hết 200.000 tiền rau, nay cũng chừng đó suất ăn thì tiền rau đã lên tới 400.000 đồng nhưng vẫn không được thoải mái như trước”, anh Tất Thắng, chủ bếp ăn của một công ty tại Nam Giang (Nam Đàn) cho biết.

Rau tăng giá, không chỉ người mua chật vật mà người bán cũng khó xoay trở. Ảnh: Thanh Phúc

Rau tăng giá, không chỉ người mua chật vật mà người bán cũng khó xoay trở. Ảnh: Thanh Phúc

Sáng 7/12, khảo sát tại một số chợ dân sinh ở thành phố Vinh cho thấy, giá rau xanh, đặc biệt là rau ăn lá và các loại rau gia vị tăng giá chóng mặt. Không chỉ rau trái vụ như rau muống, bầu trắng, su su... tăng cao mà giá các loại rau chính vụ cũng "nhảy giá" đột biến. Theo đó, su hào có giá 35.000đồng/kg; súp lơ xanh, trắng: 15.000-25.000 đồng/cây tùy kích cỡ; cà rốt, khoai tây, cải ngồng: 35.000 đồng/kg; cà chua, dưa chuột, đậu bắp: 40.000 đồng/kg, rau cải cúc 10-12.000 đồng/bó; cải canh: 40.000 đồng/kg; ngọn bí 50.000 đồng/kg...

Riêng các loại rau gia vị tăng “đột biến”, gấp 5-6 lần so với trước: Rau mùi có giá 8.000-10.000 đồng/bó; rau tía tô 15.000 đồng/kẹp; hành lá 80.000 đồng/kg, mùi tàu 7.000 đồng/bó; thì là 15.000 đồng/bó, húng quế, kinh giới 5.000-7.000 đồng/bó…

Ở các siêu thị, lượng rau ăn lá cũng hạn chế nhập về, trên các kệ hàng chủ yếu là củ quả. So với trước, giá cũng tăng thêm 30-50%. Ảnh: Thanh Phúc

Ở các siêu thị, lượng rau ăn lá cũng hạn chế nhập về, trên các kệ hàng chủ yếu là củ quả. So với trước, giá cũng tăng thêm 30-50%. Ảnh: Thanh Phúc

Lý giải cho việc rau xanh tăng giá phi mã trong những ngày qua, chị Nguyễn Thị Lý, chủ một đại lý chuyên cung ứng rau cho dân buôn ở các chợ dân sinh cho biết: “Hiện tại các vựa rau trong tỉnh cũng như ngoại tỉnh đều khan hiếm nguồn cung. Nguyên nhân là thời tiết năm nay không thuận lợi cho rau vụ đông xuân, nhiều loại rau không phát triển nổi trong điều kiện thời tiết “nghịch mùa”. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh vừa có mưa lớn, gây ngập úng hàng trăm ha rau màu vụ Đông nên phải gieo trồng lại chưa có thu hoạch”.

Rau xanh tăng giá đột biến khiến người buôn rau cũng lấy hàng cầm chừng, các loại rau củ cũng không đa dạng; thậm chí có nhiều sạp hàng tạm nghỉ bán. Tại nhiều vùng trồng rau, dù chưa đến kỳ thu hoạch nhưng một số loại cũng được người dân "bán non" tranh thủ lúc giá rau đang cao.

Người dân tranh thủ thu hái rau khi giá tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc

Người dân tranh thủ thu hái rau khi giá tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc

"Đúng ra thì lứa su hào, củ cải này phải 12-15 ngày nữa mới đúng lúc thu hoạch. Nhưng giờ giá rau đang cao, 25.000-30.000 đồng/kg nên tôi quyết định thu hoạch trước, bán được giá. Chứ chờ vài tuần nữa, chắc chắn giá chưa bằng một nửa hiện nay mà cũng khó bán hơn", ông Nguyễn Gia Định, một hộ trồng rau tại Diễn Xuân (Diễn Châu) cho biết.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, diện tích gieo trồng rau màu vụ Đông trên địa bàn tỉnh ước đạt 12.000ha, sản lượng 175.000 tấn. Nếu như thời tiết thuận lợi thì hiện đang rộ vụ thu hoạch rau, và với sản lượng rau theo dự ước sẽ cung ứng đủ nhu cầu cho người dân và dư thừa để xuất bán sang các tỉnh bạn.

Người dân ươm giống rồi trồng nhằm rút ngắn thời gian sinh trưởng, sớm có rau cung ứng ra thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Người dân ươm giống rồi trồng nhằm rút ngắn thời gian sinh trưởng, sớm có rau cung ứng ra thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Tuy nhiên, do năm nay, mưa trái mùa gây ngập úng; rau vừa gieo trồng lại thì gặp rét đậm nên cây rau kém phát triển, sinh trưởng chậm, diện tích cho thu hoạch chưa nhiều. Trong khi đó, nguồn rau xanh tại các tỉnh khác cũng đang khan hàng dẫn tới rau ở các chợ tăng giá phi mã. Vài tuần tới, khi diện tích rau vụ Đông đến kỳ thu hoạch thì giá rau sẽ dần “hạ nhiệt”.

Tin mới