mask

Nghệ An sẽ tiến hành khảo sát năng lực giáo viên Tiếng Anh trên toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung nhằm góp phần thực hiện tốt Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch Khảo sát năng lực giáo viên Tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục phổ thông và GDTX trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, tất cả giáo viên tiếng Anh trong cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ tham gia khảo sát, trừ những giáo viên đã có chứng chỉ quốc tế được quy đổi đạt chuẩn theo quy định của cấp học (thời gian được tính trong vòng 5 năm, kể từ thời gian ghi trên chứng chỉ); giáo viên còn dưới 24 tháng đến tuổi nghỉ hưu, tính từ 1/3/2021.

Tiết học Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: MH
Tiết học Tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: MH

Việc khảo sát năng lực giáo viên tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên nhằm mục đích xây dựng kế hoạch tổ chức bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu dạy học theo quy định và việc đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (GDPT 2018).

Đồng thời, làm cơ sở để lựa chọn những giáo viên tiếng Anh có trình độ, năng lực tốt làm cốt cán cho Ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

Để thực hiện nội dung này, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các nhà trường và các Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức rà soát thực trạng giáo viên tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục phổ thông và GDTX trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông và GDTX cập nhật thông tin về chứng chỉ năng lực của giáo viên tiếng Anh (theo Đề án NN 2020) lên phần mềm bồi dưỡng thường xuyên ESQM. Thông báo danh sách giáo viên không phải tham gia khảo sát và bồi dưỡng để đạt chứng chỉ quốc tế theo quy định.

Giờ học Tiếng Anh của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: MH.
Giờ học Tiếng Anh của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: MH.

Trên cơ sở danh sách thống kê, ngành sẽ tổ chức khảo sát giáo viên tiếng Anh toàn tỉnh tại thành phố Vinh. Việc khảo sát được giao cho đơn vị có đủ năng lực và tư cách pháp lý để tổ chức thi và cấp chứng chỉ quốc tế. Từ kết quả này, Sở sẽ tiến hành tổ chức bồi dưỡng từ năm 2021 đến 2024 và tổ chức thi để lấy chứng chỉ quốc tế.

Theo kế hoạch, dự  kiến, từ ngày 01/8/2021 đến 31/8/2021 sở sẽ tổ chức khảo sát cho toàn bộ giáo viên tiếng Anh cấp THPT, GDTX cấp THPT.

Từ ngày 1/11/2021 đến 30/11/2021, tổ chức khảo sát cho toàn bộ giáo viên tiếng Anh cấp THCS.

Từ ngày  01/3/2022 đến 30/3/2022, tổ chức khảo sát cho toàn bộ giáo viên tiếng Anh cấp Tiểu học.

Tin mới