Nghệ An: Tăng cường rà soát người đến, trở về từ các khu công nghiệp

(Baonghean.vn) - Yêu cầu các xã/phường/thị trấn, các khu công nghiệp khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp đến/trở về từ các khu công nghiệp ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 từ ngày 01/5.
Từ ngày 14/5, ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bùng phát dữ dội. Qua xét nghiệm nhanh đã phát hiện 159 ca dương tính. Ảnh: VTC
Chiều 16/5, Sở Y tế Nghệ An có Văn bản số 1730 gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã, các Trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh.
 Văn bản có nội dung về việc tăng cường quản lý đối với người từng đến, trở về từ khu công nghiệp ghi nhận ca nhiễm Covid-19 và củng cố các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Văn bản nêu rõ: Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh trong các khu công nghiệp. Số ca mắc ngày càng tăng nhanh, hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.
Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam; Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan chỉ đạo các xã/phường/thị trấn, các khu công nghiệp khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp đến/trở về từ các khu công nghiệp ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 tại các địa phương (Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang,...) từ ngày 01/5/2021.
Lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân khu công nghiệp. Ảnh: SKĐS
Với các trường hợp đến/trở về từ các khu công nghiệp đang thực hiện phong tỏa thì yêu cầu tổ chức cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Sở Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương xử lý nghiêm các trường hợp cố ý trốn khỏi nơi cách ly, khu vực đang thực hiện lệnh phong tỏa theo quy định.
Với các trường hợp đến/trở về từ các khu công nghiệp ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 (không phong tỏa, cách ly y tế) thì thực hiện khai báo y tế, tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, ký túc xá đủ 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 20.
Với các trường hợp tiếp xúc với người trở về từ các khu công nghiệp đang có mặt trên địa bàn thì yêu cầu tự theo dõi sức khỏe; thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các triệu chứng như sốt, ho khan, khó thở...
Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại nơi làm việc và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194 ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao cần khắc phục ngay, nếu không khắc phục yêu cầu tạm ngừng sản xuất. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh tự đánh giá nguy cơ và cập nhật lên trang web antoancovid.vn để cơ quan có thẩm quyền giám sát.
Cần tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp. Ảnh: SKĐS
Sở Y tế cũng yêu cầu toàn bộ người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thực hiện khai báo y tế điện tử; phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng và chính quyền cơ sở trong việc tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của người lao động tại các khu nhà trọ, ký túc xá cho người lao động.
Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm tham mưu Ban Chỉ đạo cấp huyện khẩn trương kích hoạt các tổ truy vết, tổ tự quản tại cộng đồng nghiêm túc rà soát, xác minh thông tin, lập danh sách, tổ chức khai báo y tế, điều tra dịch tễ ngay sau khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các trường hợp trở về nêu trên; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước mọi diễn biến của dịch.
Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã tham mưu Ban Chỉ đạo cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú của công dân; tuyệt đối không để xuất hiện tình trạng công dân tự ý rời khỏi khu vực cách ly; hỗ trợ hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19.
Các cơ sở khám, chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các khu công nghiệp tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng, khai báo y tế, sàng lọc người đến khám, chữa bệnh./.

Thành Chung

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới