mask

Nghệ An: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư

(Baonghean) - Phát biểu tại hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Nghệ An luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả bền vững. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại hội nghị.

...Năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 - 2015), là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn khó khăn, thời tiết không thuận lợi... đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân tỉnh Nghệ An. 

Nhưng với sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt của Trung ương Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn; với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà, nền kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đã đạt được những kết quả rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện như sau: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 7,43% - cao hơn tốc độ tăng trưởng của 3 năm gần đây và cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước. GDP bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng.

Thu ngân sách đạt 10.038 tỷ đồng, bằng 122,7% dự toán HĐND tỉnh giao. Sản lượng lương thực đạt hơn 1,2 triệu tấn - cao nhất từ trước đến nay. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng hơn 12% so với năm 2014, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 14% - cao nhất trong những năm gần đây. Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng cao như: Sữa tươi, xi măng, bia, gạch granit, điện thương phẩm,... Có 114 xã và 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng nguồn vốn đầu tư xã hội đạt 42.000 tỷ đồng, tăng 13,89% so với năm 2014. Lĩnh vực thương mại, du lịch, thông tin truyền thông, vận tải, điện, tài chính ngân hàng tiếp tục phát triển tốt.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, giải quyết tốt vấn đề việc làm và đảm bảo an sinh xã hội; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,5%, đời sống nhân dân được cải thiện. Cải cách hành chính có bước tiến bộ rõ rệt; quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công tác thu hút đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào tìm hiểu, đầu tư và hoạt động hiệu quả, đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu và luôn được lãnh đạo tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm và tập trung chỉ đạo; cũng như sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của các cấp, các ngành; với nhiều sự kiện được tổ chức liên tục cả trong, ngoài tỉnh và ở ngoài nước; nhiều giải pháp, nhiều kênh kêu gọi xúc tiến đầu tư.

Đặc biệt, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế và nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đến tìm hiểu, khảo sát cơ hội đầu tư tại Nghệ An để giúp tỉnh thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Vì vậy, trong năm 2015 đã cấp mới cho 120 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 88.000 tỷ đồng.

Nhất là qua 7 lần đồng hành cùng Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 đến nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 663 dự án, với tổng số vốn đăng ký gần 230.000 tỷ đồng, trong đó: 626 dự án đầu tư trong nước với trên 70.000 tỷ đồng và 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với gần 158.000 tỷ đồng (tương đương gần 7.200 triệu USD). Có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH True milk; Nhà máy Bia Sài Gòn - Sông Lam, Bia Hà Nội - Nghệ An, Bao bì Sabeco, Thủy điện Bản Vẽ, Thủy điện Hủa Na, Nhà máy ván nhân tạo MDF, Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao, Nhà máy Tôn Hoa Sen tại Khu Công nghiệp Nam Cấm; Các nhà máy may và lắp ráp linh kiện điện tử của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản,...

Tặng Bằng khen cho các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong hoạt động đầu tư tại Nghệ An năm 2015.
Tặng Bằng khen cho các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong hoạt động đầu tư tại Nghệ An năm 2015.

Riêng năm 2014 và 2015, đã được nhiều nhà đầu tư có thương hiệu quốc tế, khu vực đầu tư vào tỉnh Nghệ An, với các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại như: Nhà máy Hoa Sen Nghệ An của Tập đoàn Hoa Sen tại Khu công nghiệp Đông Hồi, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập I của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam; các Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam 1 và Sông Lam 2 của Tập đoàn xi măng The Vissai... 

Đặc biệt là Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An của Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, đây là dự án mang tính động lực, được kỳ vọng sẽ kéo theo nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Nghệ An. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng được tập trung chỉ đạo và hoàn thành trong năm 2015 như: Nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế Vinh, các cầu vượt đường sắt, đường Tây Nghệ An, Khu di tích lịch sử Truông Bồn, các công trình hạ tầng trọng điểm khác như sân bay, cảng biển, giao thông, điện, nước... đang được tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng và từng bước hoàn thiện, hứa hẹn một tốc độ tăng trưởng cao hơn, nhanh hơn và hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư thực hiện quả các dự án trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An là tỉnh đất rộng, dân số đông, lực lượng lao động dồi dào và chất lượng, có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Việc phấn đấu đưa Nghệ An vươn lên trở thành một tỉnh khá như lời căn dặn của Bác Hồ trước lúc đi xa, không chỉ là mong ước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, mà còn là mong muốn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Quốc hội, của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, của các địa phương và của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, với tấm lòng vì quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. 

...Tỉnh Nghệ An đã, đang và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hết mình để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ, tiếp tục rà soát, bổ sung các cơ chế, chính sách của tỉnh nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư; hỗ trợ cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực; thực sự sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Nghệ An để cùng nhau phát triển.

Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.

Tin mới