mask

Nghề làm đẹp cho cô dâu

(Baonghean) - Không ít lần phải thức dậy để bắt đầu một ngày làm việc mới khi cả thành phố chưa lên đèn. Không có lấy một giấc ngủ trưa ngon lành như nhiều người, ăn cơm trưa vào đầu giờ chiều là chuyện không quá hiếm. Đôi lúc cuộc sống vẫn có những mệt mỏi “bám” theo, nhưng Hằng vẫn luôn làm việc và làm việc một cách chăm chỉ, có trách nhiệm nhất để làm sao khách hàng của Hằng - những cô dâu thật xinh đẹp, quyến rũ, nổi bật nhất trong ngày trọng đại của cuộc đời. 

Đó là những hình ảnh quen thuộc về công việc của Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1991, phường Cửa Nam, TP Vinh), một cô gái làm nghề trang điểm cô dâu đã gần 5 năm, hiện đang là chuyên viên trang điểm chính của một công ty áo cưới ở thành phố Vinh.

Là một trong những nhân viên có tay nghề chuẩn trong phòng make up (trang điểm) của công ty, Hằng luôn được các cô dâu lựa chọn làm người trang điểm chính cho họ. Trung bình mỗi ngày, Hằng phụ trách trang điểm ít nhất cho 2 cô dâu, chưa kể khi vào mùa cưới, con số ấy tăng lên rất nhiều so với ngày thường. 

45
Chuyên viên trang điểm Nguyễn Thị Hằng đang làm đẹp cho một cô dâu.

Dậy sớm để bắt đầu một ngày làm việc khi trời chưa kịp sáng không còn là chuyện xa lạ đối với Hằng. Những ngày có cô dâu hẹn trang điểm lúc 4 giờ sáng vì lấy chồng xa, Hằng phải đến nhà cô dâu trước giờ rước dâu tầm ba bốn tiếng để kịp trang điểm cho cô dâu lên xe hoa. Nguyễn Thị Hằng nhớ lại: “Có trường hợp cô dâu ở Nghĩa Đàn nhưng lấy chồng ở Vinh nên mình phải bắt xe khách lên đó sớm một ngày. Ngược lại, khi có cô dâu ở Vinh nhưng lấy chồng tận Quỳ Hợp, thế là cứ nhằm lúc gà còn chưa gáy sáng đã phải lọ mọ dậy “phi” thẳng đến nhà cô dâu để hành nghề.” Đó là chưa kể những hôm có cô dâu tận Hà Tĩnh, đăng ký lịch hẹn trang điểm với công ty, Hằng phải dậy thật sớm để chuẩn bị hành trang lên đường.

Hằng kể, buổi trưa thường ăn cơm rất muộn, còn thường xuyên không được nghỉ ngơi và đi làm xuyên sang buổi chiều. Ấy là rơi vào những hôm có khách chụp ảnh cưới ngoại cảnh, phải đi ra ngoại thành phố Vinh để tìm cảnh đẹp. Những chuyên viên trang điểm như Hằng không chỉ có nhiệm vụ trang điểm cho cô dâu trước khi chụp ảnh, họ còn kiêm luôn những công việc không tên khác trong cả quá trình chụp. Nào chỉnh lại lớp trang điểm trên khuôn mặt cô dâu khi lớp phấn, kem bị nhòa đi bởi mồ hôi, ánh nắng hay cả những hạt mưa. Nào là sửa sang lại váy cô dâu hơi xộc xệch do bị kéo lê lết chụp từ nơi này đến nơi khác ... Và cứ thế, dẫu vất vả và lặng thầm, thì niềm vui nhất với những người thợ trang điểm như Hằng là cô dâu, chú rể có được một album ảnh đẹp, một lễ cưới vẹn toàn. 

Với những người làm nghề trang điểm, không đơn giản đánh son lên môi, tô phấn hồng lên má, cặp đôi mi giả lên mắt... là được. “Làm như thế nào để hô biến một cô gái bình thường trở nên nổi bật nhất giữa muôn vàn những người nổi bật cũng chỉ với son, phấn, mí giả ấy là điều khó nhất trong nghề trang điểm cô dâu. Mặt khác, trang điểm khác với hóa trang, trang điểm là phải làm cho khách đẹp lên, tôn lên những đường nét vốn có trên khuôn mặt, không phải biến họ thành người hoàn toàn khác.” - Hằng tâm sự. Đó là chưa kể tới mỗi cô dâu có một khuôn mặt hoàn toàn khác nhau: mặt tròn, dài, nhọn... Thậm chí có những cô dâu có rất nhiều nhược điểm trên khuôn mặt của mình sẽ càng khó trang điểm hơn. Ngoài trang điểm cho khuôn mặt cô dâu, người trang điểm còn phải biết về việc thiết kế mái tóc của cô dâu sao cho phù hợp với khuôn mặt cũng như phong cách trang điểm mà mình đã định ra. 

456
Nghề trang điểm cô dâu đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo. Ảnh: Nguồn Tiin.vn

Nghề trang điểm cô dâu thường được mọi người gọi vui là nghề “làm dâu trăm họ”. Trang điểm cho cô dâu trở nên xinh đẹp không chỉ để mỗi cô dâu và chú rể là những người quan trọng nhất “gật đầu” đồng ý, hơn thế đó là ánh nhìn từ những người già khó tính cho đến lớp trẻ hiện đại đều phải vừa mắt, hài lòng và thậm chí ngưỡng mộ vẻ đẹp cô dâu, đó chính là lúc thành công đã mỉm cười với người trang điểm. Tuy nhiên, khó nhất là khi gặp phải trường hợp cô dâu ưng ý kiểu trang điểm nào đó, nhưng nó không hợp với khuôn mặt cũng như các nét trên gương mặt cô dâu. Lúc ấy, người làm nghề như Nguyễn Thị Hằng phải nhẹ nhàng, từ tốn giải thích rõ ràng, thuyết phục để làm sao cho cô dâu đồng tình với phong cách trang điểm hợp nhất với mình. 

Không có thống kê đầy đủ, nhưng trên địa bàn thành phố Vinh, dễ có đến hàng trăm bạn trẻ đang theo đuổi nghề trang điểm cô dâu. Khi xã hội ngày càng hiện đại, đòi hỏi mỗi ngành nghề đều phải biết học hỏi, đổi mới để theo kịp xu thế. Một nghề dịch vụ như trang điểm cô dâu càng không thể nằm ngoài điều đó. Chính vì vậy, những người làm nghề trang điểm cô dâu muốn sống bền với nghề phải luôn cập nhật kiến thức, kỹ năng của mình./.

Thiên Thiên

Tin mới