mask

Ngoại trưởng Lavrov: Quan hệ Nga-Mỹ 'cần 2 người để nhảy điệu tango'

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, khó có thể cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ trong thời gian sắp tới, song Moskva sẵn sàng phối hợp để giải quyết vấn đề này.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn Nhật báo Argumenty i Fakty, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Giải quyết một loạt vấn đề tích tụ trong mối quan hệ song phương lại không xuất phát từ các hành động của chúng ta là nhiệm vụ không hề dễ dàng. Thiết lập quan hệ song phương là một quá trình chung. Đất nước chúng ta sẵn sàng phối hợp và chúng ta đã nhiều lần tuyên bố điều này".

Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định rằng, Nga và Mỹ gánh vác trách nhiệm đặc biệt với tư cách là các cường quốc hạt nhân và là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Ông Lavrov nêu rõ: "Hợp tác giữa hai nước là thành tố chính để đảm bảo sự ổn định và tính có thể dự đoán trong các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên không phải mọi thứ phụ thuộc chúng ta, có câu "cần hai người để nhảy điệu tango".

Ngoại trưởng Lavrov còn nhấn mạnh tình hình chính trị trong nước phức tạp tại Mỹ là nhân tố tiếp theo. Ông giải thích: "Mặt khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định "hòa hợp" với Nga. Tuy nhiên, không một ai ở Washington có chung lập trường này".

Điều này được thể hiện thông qua các biện pháp thiếu thân thiện, như nêu lên các cáo buộc vô căn cứ nhằm vào chúng ta, áp đặt trừng phạt tài chính và kinh tế, thu giữ tài sản ngoại giao, bắt cóc công dân của chúng ta ở các quốc gia thứ ba, làm suy yếu lợi ích trong chính sách đối ngoại của Nga, cố can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta sẽ không từ bỏ, mà sẽ tiếp tục tìm kiếm lĩnh vực có chung lợi ích với Mỹ, bất chấp khó khăn". 

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, tổng thống hai nước có chung quan điểm rằng thế bế tắc hiện nay trong quan hệ song phương cần được khắc phục.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định: "Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Osaka hồi tháng 6 vừa qua, lãnh đạo hai nước tuyên bố ủng hộ mở rộng hợp tác kinh tế, cùng nhau giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực, nối lại đối thoại về ổn định chiến lược, đánh giá tích cực đối thoại về các vấn đề chống khủng bố. Tổng thống Putin đã mời người đồng cấp Trump tới Moskva tham dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại"./.

Tin mới