Người cố tình làm lây lan Covid-19 ở Mỹ có thể bị kết tội khủng bố

(Baonghean.vn) - Bộ Tư pháp Mỹ vừa gửi hướng dẫn tới các cơ quan thực thi pháp luật địa phương nhằm xử lý những người cố tình làm lây lan virus SARS-CoV-2 cho người khác. Những người này có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự theo Luật chống khủng bố liên bang.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeffrey Rosen cho biết có thể kết tội khủng bố với những người cố tình làm lây lan Covid-19.

Trong bản hướng dẫn gửi tới các lãnh đạo của Bộ Tư pháp và các văn phòng công tố trên khắp cả nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Jeffrey Rosen nêu rõ, theo luật định, virus SARS-CoV-2 đáp ứng đầy đủ định nghĩa về “tác nhân sinh học”. Vì vậy, hành động cố tình làm lây lan virus có thể dẫn chiếu tới các đạo luật quy định về tội danh khủng bố.

Đây là hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm ngăn chặn hiện tượng lây nhiễm Covid-19 một cách có chủ đích trong cộng đồng. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Jeffrey Rosen khẳng định hành động đe dọa hoặc sử dụng Covid-19 làm vũ khí chống lại người Mỹ sẽ không được dung thứ. Những hành vi này bị đánh giá là “nghiêm trọng” trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang nỗ lực để ngăn chặn tốc độ lây lan nhanh chóng của Covid-19.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã thành lập một đội đặc nhiệm để xử lý việc tích trữ các mặt hàng cấp thiết trong cuộc chiến chống Covid-19. Trong một cuộc họp tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr cho biết, hành vi tích trữ các mặt hàng thiết yếu này, ví dụ như khẩu trang, sẽ bị truy tố. Lực lượng này sẽ do Công tố Craig Carpenito của bang New Jersey đứng đầu với thành viên là đại diện của Văn phòng công tố các bang và một số phòng, ban trực thuộc Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế Mỹ vẫn chưa công bố cụ thể danh mục các mặt hàng thuộc diện quản lý theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Trước đó, một người đàn ông ở New Jersey đã bị cáo buộc có hành vi “đe dọa khủng bố” khi cố tình ho vào một nhân viên siêu thị và từ nhận mình đã bị nhiễm Covid-19. Theo Văn phòng Công tố bang New Jersey, người đàn ông tên là George Falcone, 50 tuổi đã cố tình nghiêng người về phía một nhân viên thu ngân trong siêu thị và ho sau khi bị nhân viên này yêu cầu đứng lùi lại trong lúc đợi cô đóng gói một số loại thực phẩm.

Diệp Khanh

Theo Politico

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới