mask

Người Mỹ giải mã 'thông điệp' từ Trung Quốc qua vụ việc khinh khí cầu

(Baonghean.vn) - Trung Quốc "gửi" một khinh khí cầu vào không phận Mỹ để cho thấy rằng Mỹ hiện đang suy yếu, ông Marco Rubio, một thượng nghị sĩ có uy tín thuộc đảng Cộng hòa nhận định trong cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình ABC.
0:00 / 0:00
0:00

Ông cho rằng ở Trung Quốc "biết chính xác việc họ đang làm và có thông điệp đằng sau việc này". "Họ biết rằng (khinh khí cầu) sẽ được nhìn thấy, họ biết Chính phủ Mỹ sẽ phải thông báo về nó, biết rằng mọi người sẽ nhìn thấy nó trên bầu trời" - ông Rubio, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện nói. Thượng nghị sĩ nhận định "thông điệp" nhằm thể hiện rằng Mỹ, đất nước "từng là một siêu cường vĩ đại", giờ đang "trống rỗng" và "ở giai đoạn suy yếu".

Người Mỹ giải mã 'thông điệp' từ Trung Quốc qua vụ việc khinh khí cầu ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Rubio cũng yêu cầu Lầu Năm Góc có sự giải thích "cụ thể" lý do tại sao khinh khí cầu không bị bắn hạ sớm hơn và nó có thể thu thập được những dữ liệu gì. Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, quân đội theo lệnh của Tổng thống Joe Biden đã bắn hạ khinh khí cầu thuộc sở hữu của Trung Quốc bay vào không phận Mỹ. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, thiết bị này được sử dụng để theo dõi các cơ sở chiến lược.

Trước tình hình đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hoãn chuyến thăm Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc cho biết họ không chấp nhận những đồn đoán vô căn cứ và thổi phồng vụ việc khinh khí cầu nói trên. Bắc Kinh cho rằng việc xảy ra là một tình huống bất khả kháng, thiết bị là một khinh khí cầu đi chệch lộ trình, đồng thời lưu ý rằng việc Mỹ sử dụng phương tiện quân sự chống lại khinh khí cầu dân dụng không người lái của Trung Quốc là phản ứng thái quá. Bắc Kinh tuyên bố có toàn quyền để tiến hành những hành động cần thiết tiếp theo./.

Tin mới