Người vợ bắt đền luật sư vì 'dọa ly hôn mà thành thật'

Mỗi lần cãi vã, Thảo lại dọa chồng ly hôn. Khi thủ tục hoàn tất, cô trầm cảm, đòi luật sư "trả về trạng thái ban đầu".

Nguyễn Thảo, 27 tuổi, nhân viên một doanh nghiệp nước ngoài, là vợ hai của anh Trần Huy, 38 tuổi, nhân viên IT, hiện sống ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau một năm kết hôn, cô sinh một cậu con trai kháu khỉnh, được chồng yêu thương, chiều chuộng. Trước đó, anh Huy cũng có một bé gái 5 tuổi, nhưng bé sống cùng vợ cũ.

Hai vợ chồng Thảo sống cùng mẹ chồng tại một chung cư nhỏ. Bà từ quê lên để giúp trông cháu. Thảo thấy khó chịu khi chồng quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ cho mẹ như rót nước, lấy khăn lau miệng... Cô nói bóng gió chồng yêu mẹ hơn vợ.

Cãi vã ngày một nhiều, chỉ xung quanh những chuyện nhỏ nhặt như "sao anh mua bánh cho mẹ, mà không mua bánh em thích"; "mẹ chỉ toàn nấu món tủ cho anh"... Lúc đầu anh Huy cố gắng giải thích rằng anh không thiên vị ai hết, cô thích gì anh cũng mua. Nhưng dần dần về sau anh thường im lặng mỗi khi cô nói.

Mỗi lần tức giận, cô đều dọa sẽ ly hôn. Cô nghĩ làm thế cho chồng sợ, chắc mẩm anh chẳng bao giờ dám làm thật, vì cô vốn xinh đẹp, công việc ổn định, lại "sinh được thằng cu, giúp anh nở mặt".

Nhiều người sau khi ly hôn mới hối hận về quyết định của mình. Ảnh: Phan Dương.

Nhiều người vợ dễ dàng nói ra lời ly hôn, xong việc mới hối hận về quyết định của mình.Ảnh:Phan Dương.

Cao trào, Thảo đặt máy ghi âm ở nhà lúc mình đi vắng để xem mẹ và chồng có nói xấu mình hay không. Trong những câu chuyện qua lại của hai người không tránh khỏi những nhận xét về Thảo như "hay đi quá"; "dạo này hay về muộn"; "ít để ý tới con"... Khi nghe được những lời này từ máy ghi âm, cô tức tốc gọi điện cho luật sư hối thúc làm thủ tục ly hôn.

"Nghe cô ấy kể về mâu thuẫn và các lần tranh cãi với chồng, tôi thấy đó đều là những chuyện hết sức bình thường. Anh ấy vẫn quan tâm, yêu thương vợ con. Mẹ chồng với Thảo cũng không có mâu thuẫn gì. Nên tôi khuyên cô ấy bình tĩnh, chưa có gì đáng phải ra tòa", luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) kể lại.

Anh cho biết, cứ cách khoảng vài tháng, Thảo lại gọi điện cho anh nói "không thể chịu nổi", làm giúp thủ tục ly hôn, nhưng anh vẫn kiên nhẫn giải thích, khuyên cô nói chuyện thẳng thắn với chồng và hãy nghĩ thoáng ra, đừng quá hướng mọi chuyện theo suy nghĩ cá nhân. 

Nửa năm trước, luật sư Thái lại nhận được điện thoại của Thảo, lần thứ 4 trong vòng một năm, lần này cô nói chắc nịch: "Anh hãy hoàn tất thủ tục ly hôn cho em trong thời gian sớm nhất. Em không hối hận và anh cũng đừng khuyên em nữa!". Giọng Thảo rất to trong điện thoại, như cố tình cho người xung quanh nghe thấy. Sau này anh mới biết, hôm đó cô đang ở trong bệnh viện, do vừa bị va chạm xe, chồng chưa kịp đến vì đang dở cuộc họp, chỉ có em gái của anh đến chăm trước.

Cả hai nhanh chóng ly hôn thuận tình. Luật sư Thái cho hay ngày đến tòa, Thảo vẫn cương quyết, còn anh Huy buồn bã, chẳng nói một lời. "Cậu ấy tâm sự không muốn mọi chuyện đi tới nước này nhưng vì vợ muốn thế nên đành chịu. Huy nói bản thân cũng quá mệt mỏi trước những lời cằn nhằn, suốt ngày so sánh, tị nạnh của vợ, dù bản thân cậu ấy luôn cố gắng để cân bằng", luật sư Thái kể.

Huy không tranh chấp quyền nuôi con dù anh có kinh tế và điều kiện. Anh cũng để lại cho cô căn chung cư, còn mình đi thuê một chỗ khác. Không lâu sau anh chuyển sang chi nhánh nước ngoài làm việc.

Hai tháng sau khi họ ly hôn, Luật sư Thái bất ngờ gặp lại Thảo. Cô gầy hơn nhiều hôm ở tòa án. "Cô ấy nói 'Em hối hận quá, anh làm cách nào đưa hôn nhân của em trở về như lúc đầu đi. Em biết tìm đâu ra người tốt, yêu thương và chăm sóc em như chồng. Em bồng bột quá, khờ dại quá!'", anh Thái nhớ lại.

Cả một tuần sau đó, Thảo hôm nào cũng tới chỗ luật sư Thái "bắt đền", nói anh "sao làm thủ tục ly hôn nhanh quá". Một thời gian sau anh biết Thảo rơi vào trầm cảm. Cô gửi con về nhà ngoại, thường lên chùa. Một năm sau, cô mới trở lại cuộc sống bình thường.

Luật sư Thái cho biết anh cũng từng nhận được nhiều cuộc điện thoại nhờ tư vấn thủ tục ly hôn, mà lý do đều rất nhỏ nhặt và cá nhân, như "chồng không quan tâm đến em"; "anh ấy hay đi nhậu"; "chồng em nhạt nhẽo, không tặng quà bao giờ"... Anh nhiều lần giúp họ cứu vãn hôn nhân nhờ lời khuyên kịp thời, hòa giải đúng lúc. Riêng trường hợp của Thảo là hy hữu nhất, khi giải quyết xong đúng yêu cầu thân chủ nhưng vẫn bị "ăn vạ".

Anh Văn Hoàn (Công ty cung cấp thông tin ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết công ty anh từng nhận điều tra cho một nữ khách hàng khoảng 45 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp. Chị này ly hôn người chồng hiền lành vì cho rằng anh "gà mờ", chẳng biết làm gì. Mỗi khi tức giận, hay vợ chồng có tranh cãi, chị lại nói câu cửa miệng: "Tôi viết sẵn đơn rồi, tôi thích là nộp ngay lên phường".

Chị sau đó cặp với một chàng trai trẻ hơn mình cả chục tuổi, nhưng chỉ vài tháng sau phát hiện anh bồ đã có người khác, chỉ tới với mình để "đào mỏ". Tiếp tục một mối quan hệ nữa, chị cũng bị cú lừa tương tự.

"Chị ấy nói với tôi rằng chắc cả đời chẳng tìm được ai lành như chồng cũ. Chị có ý định nối lại tình cảm với anh, nhưng anh từ chối. Sau khi ly hôn, anh về quê sống cùng mẹ già, không muốn trở lại thành phố", anh Hoàn kể.

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm Tư vấn Tình yêu, hôn nhân gia đình TP HCM, cho biết phụ nữ có một tật cố hữu là làm mọi việc đều rất cảm tính. Khi yêu, nhiều người hở ra là đòi chia tay, còn khi kết hôn, chỉ cãi nhau vài lần là đòi ly hôn. Nhiều phụ nữ coi những lời đó là "vũ khí" của mình, sẵn sàng sử dụng bất cứ khi nào họ thích mà không biết đó là một con dao hai lưỡi. Nếu chỉ một hai lần, đàn ông có thể xuống nước, nhưng khi phải nghe quá nhiều lần, họ nghĩ rằng người phụ nữ không coi trọng mối quan hệ này, nên sẽ buông tay giống như chồng chị Thảo, hay chồng vị giám đốc nọ.

Chính vì thường quyết định trong lúc nóng giận, hành động theo cảm tính, nên sau đó nhiều người vợ hối hận, nhưng không kịp để cứu vãn hôn nhân. 

Tin mới