mask

Nhà quan sát Trung Quốc: Mỹ sẽ triển khai ‘kịch bản Ukraine’ thứ hai

(Baonghean.vn) - Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang đưa ra một kế hoạch kích động một cuộc khủng hoảng kiểu Ukraine khác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
0:00 / 0:00
0:00

Theo nhà quan sát Trung Quốc Tống Trung Bình, kịch bản này có thể thành hiện thực nếu "ít nhất một quốc gia ở châu Á muốn trở thành con rối để duy trì quyền bá chủ của Mỹ và kiềm chế Trung Quốc".

Nhà quan sát Trung Quốc: Mỹ sẽ triển khai ‘kịch bản Ukraine’ thứ hai ảnh 1

Nhà Trắng. Ảnh: AP

Nhà quan sát này chỉ ra Nhật Bản là ứng cử viên có nhiều khả năng nhất cho vai trò này, bởi vì "nước này luôn là một quốc gia ủng hộ nền chính trị dựa trên sức mạnh". "Nhật Bản coi mình là một quốc gia phương Tây và có xung đột lịch sử với Trung Quốc. Tất cả những điều này có thể được Washington sử dụng và Nhật Bản sẽ trở thành một" Ukraine châu Á", chuyên gia lưu ý.

Theo tác giả, khối này sẽ sử dụng cuộc xung đột ở Ukraine và vạch trần Nga và Trung Quốc là những kẻ xâm lược nhằm thu hút càng nhiều quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào khối "NATO +" mở rộng.

"Chính sách mở rộng sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của NATO gợi nhớ đến chiến lược "con bạch tuộc". Bản thân khối này sẽ không trực tiếp giải quyết các vấn đề khu vực, nhưng các xúc tu của nó sẽ làm", chuyên gia kết luận.

Các chuyên gia Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng, cách tiếp cận như vậy của NATO sẽ cho phép liên minh này can thiệp hoàn toàn vào các tranh chấp và xung đột ở châu Á, với tư cách là một "tổ chức quốc tế công bằng"./.

Tin mới