mask

Nhà thờ giành cho thịt xông khói

Thịt xông khói là món ăn lâu đời nhất thế giới, do đầu bếp người Trung Quốc làm ra. Nó phổ biến và được ưa thích tới mức người ta lập ra hẳn nhà thờ để thể hiện tình yêu với món ăn hấp dẫn này.

Thịt xông khói (bacon) là một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới. Mặc dù là món ăn mặn, thực khách vẫn có thể tìm thấy nó trong kem, bánh nướng hay thậm chí cả kẹo cao su. Ngoài ra, nến mùi thịt xông khói, son dưỡng môi vị thịt xông khói cũng là những thứ được nhiều người tìm mua.

Là món ăn được phương Tây ưa chuộng nhưng Trung Quốc lại là nơi đầu tiên tạo ra thịt xông khói. Đây cũng là loại thịt chế biến lâu đời nhất thế giới, từ khoảng hơn 3.000 năm trước.

Thịt xông khói ra đời từ hơn 3.000 năm trước. Ảnh: iStock.

Thịt xông khói ra đời từ hơn 3.000 năm trước. Ảnh: iStock.

Khi thịt xông khói dần phổ biến về phía tây, người La Mã đã gọi nó là “petaso”, nghĩa là món thịt lợn đun sôi với muối và nêm thêm sốt hạt tiêu.

Từ “bacon” có gốc tiếng Đức là “bak”, nghĩa là thịt lưng của lợn. Sau đó người Pháp mượn gốc từ “bakko”, chuyển thành “bacco”. Đến thế kỷ 12, người Anh tiếp tục mượn từ tiếng Pháp, gọi là “bacoun”. Theo thời gian, “bacoun” được rút ngắn gọn lại thành “bacon”, mang ý nghĩa thịt xông khói.

Nhà máy sản xuất thịt xông khói đầu tiên ra đời vào năm 1770. Ban đầu, người nông dân và người bán thịt địa phương chỉ làm thịt xông khói bán trong vùng, bằng cách ướp thịt với muối và đem hun khói. Cho tới gần cuối thế kỷ 18, một doanh nhân người Anh tên John Harris đã mở nhà máy chế biến thịt xông khói ở Wiltshire với phương pháp vẫn còn được lưu truyền tới ngày nay. Theo đó, món thịt sẽ được ướp ít mặn hơn và tăng vị ngọt để phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Thịt xông khói ngày nay ít mặn và ngọt hơn để hợp khẩu vị nhiều người. Ảnh: Greenacefoods.

Thịt xông khói ngày nay ít mặn và ngọt hơn để hợp khẩu vị nhiều người. Ảnh: Greenacefoods.

“Hãy mang thịt xông khói về nhà” là câu nói đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Ngày nay, câu này thường được hiểu theo nghĩa “hãy kiếm tiền để có thể mua được thịt xông khói”, nhưng nguyên gốc ban đầu không hề liên quan tới tiền bạc. Vào thế kỷ thứ 12 ở nước Anh, khi người đàn ông kết hôn với phụ nữ, họ sẽ thề câu này trước Chúa, mang ý nghĩa nhường nhịn và chăm sóc bạn đời mãi mãi. Người đàn ông mà “mang thịt xông khói về nhà” được coi là người chồng và công dân gương mẫu.

Mỗi người Mỹ trung bình tiêu thụ 8 kg thịt xông khói một năm, kèm theo đó là tỷ lệ cao người mắc bệnh ung thư, được cho là xuất phát từ thịt xông khói. Tuy nhiên điều đó không làm giảm tình yêu của người Mỹ dành cho món ăn hấp dẫn này.

Nhà thờ dành cho thịt xông khói được thành lập với 13.000 thành viên, là những người có tình yêu đặc biệt với thịt xông khói. Nhà thờ không có địa chỉ cố định nhưng vẫn tổ chức các lễ cưới và buổi gây quỹ, quyên góp hàng nghìn USD làm từ thiện mỗi năm.

 Theo VNE

Tin mới