Nhà thơ Trần Đăng Khoa “bật mí” bí quyết viết thư dự Cuộc thi viết thư quốc tế UPU hay

(Baonghean.vn) - Tại lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) diễn ra vào sáng 12/10, tại Trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh), nhà thơ Trần Đăng Khoa đã "bật mí" nhiều bí quyết viết thư hay.
Chương trình văn nghệ mở đầu lễ phát động. Ảnh: Đức Anh

Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức.

Tham dự lễ phát động có ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan, đông đảo giáo viên, học sinh. Đặc biệt, có sự tham dự của nhà thơ Trần Đăng Khoa và các nhà văn, nhà báo tên tuổi.

Thứ trưởng Bộ TT&TT tặng hoa cho học sinh đạt giải Nhất quốc gia, giải Ba quốc tế tại cuộc thi lần thứ 47. Ảnh: Đức Anh

Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019, ông Nguyễn Minh Hồng cho biết, cuộc thi có chủ đề "Hãy viết một bức thư về người hùng của em". Đây là chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh.

"Mỗi bạn trẻ đều có một người hùng của riêng mình. Đó có thể là người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại, siêu nhân, người dẫn đầu... nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh các em như ông bà, bố mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân.... - những người mà em ngưỡng mộ nhất, truyền cảm hứng tích cực cho các em" - ông Nguyễn Minh Hồng gợi mở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Bày tỏ sự vui mừng khi Nghệ An được chọn là địa phương tổ chức lễ phát động cuộc thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, những năm qua, tỉnh Nghệ An đã tích cực hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU cấp quốc gia. Trong 2 năm 2016 - 2017, Nghệ An đã có 2 em liên tiếp đạt giải thưởng "Cây bút triển vọng", dẫu mới chỉ là kết quả bước đầu nhưng cho thấy sự lan tỏa, phong trào viết thư sôi nổi ở các nhà trường, địa phương.

Để khuyến khích và động viên các em học sinh tỉnh nhà tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 có chất lượng cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành GD&ĐT, Tỉnh đoàn và đặc biệt là các bậc phụ huynh quan tâm, coi đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa trong việc giáo dục con em mình.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa kêu gọi các cấp, sở, ngành liên quan triển khai tốt việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cuộc thi đến tất cả học sinh trong toàn tỉnh. Cùng với đó, động viên, khích lệ thanh thiếu niên, học sinh ở các cấp học, tham gia đông đảo cuộc thi và gợi ý, hướng dẫn sâu về chủ đề "Hãy viết một bức thư về người hùng của em".

Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương trao bằng khen cho em Nguyễn Thị Bạch Dương. Ảnh: Đức Anh

Ngay sau lễ phát động cuộc thi lần thứ 48 năm 2019, Ban tổ chức cuộc thi đã trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tặng thưởng cho em Nguyễn Thị Bạch Dương - học sinh lớp 8A, Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã đạt giải Nhất quốc gia, giải Ba quốc tế. Được biết, đây là lần thứ 14 học sinh Việt Nam đạt giải quốc tế sau 28 lần tham gia.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa tiết lộ bí quyết viết thư hay. Ảnh: Đức Anh
Không khí lễ phát động "nóng" hơn trong phần giao lưu giữa nhà thơ Trần Đăng Khoa cùng các đại biểu với học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai. Nhà thơ đã tiết lộ bí quyết viết thư hay: "Các em phải viết làm sao từ dòng đầu tiên, người ta đọc đã không dứt ra được. Muốn vậy phải nghiên cứu kỹ đề tài, chọn nhân vật cụ thể, đặc sắc. Lưu ý đây là cuộc thi quốc tế nên bức thư phải đề cập được những vấn đề thế giới quan tâm, chứ nếu chỉ vấn đề, sự kiện quy mô trong nước thì không phù hợp lắm". 

Phước Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới