mask

"Nhanh một phút, chậm cả đời"

(Baonghean) - Nghệ An là địa phương duy nhất trong cả nước giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí trong 12 năm liền. Tuy nhiên, hiện mỗi năm, Nghệ An vẫn có hàng trăm người tử vong, bị thương do tai nạn giao thông.

"Nhanh một phút, chậm cả đời"

Trong căn nhà nhỏ nghi ngút khói hương tưởng nhớ người quá cố, chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1975) ở xóm 8 xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) cho biết:  Cách đây 5 năm, anh Nguyễn Bá Trình, chồng chị điều khiển xe máy khi đã uống khá nhiều rượu, do không làm chủ được tốc độ, anh đã đâm vào xe ô tô cùng chiều và tử vong trên đường đi cấp cứu. Mất cha nên con trai đầu sau khi học hết cấp 2 đã phải nghỉ học làm phụ hồ để phụ giúp mẹ nuôi 2 em ăn học. Giá như hôm đó anh ấy uống ít rượu thì đâu đến nỗi...!. 

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường  một vụ tai nạn.


 4 năm qua, chị Ngân Thị Quý (SN 1955), bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê (Con Cuông), vẫn bị ám ảnh bởi vụ tai nạn giao thông bất ngờ giáng xuống.  Đó là buổi trưa tháng 5/2011, chị Quý ngồi sau xe máy do con rể chở đi từ Thị trấn Con Cuông về nhà. Tới chân Dốc Chó chị bị xe đi ngược chiều không làm chủ tốc độ va phải. Chị Quý bị ngã ra đường và bị một chiếc xe tải cán phải. Sau đợt nằm viện hàng tháng trời, chị phải cắt bỏ 2 chân và nằm một chỗ.  Tai họa ập đến không những khiến chị không thể tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội mà còn khiến cuộc sống gia đình đảo lộn. Anh con rể, mặc dù đã được gia đình, họ hàng động viên rất nhiều nhưng luôn ám ảnh, mặc cảm bởi tai nạn đến với mẹ vợ, sinh ra lầm lỳ và thường xuyên uống rượu, bỏ bê việc nhà.

Tai nạn giao thông để lại nỗi đau dai dẳng, nỗi ám ảnh thường trực đối với chị Ngô Thị Tuyết Dịu, khối 5, Thị trấn Con Cuông. Tháng 7/2013, khi đang trên đường về nhà, chị Dịu bị một chiếc xe máy đi ngược chiều vượt sai quy định tông phải, bị chấn thương hàm mặt, mặt biến dạng khiến chị gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm tai nạn xảy ra, chị Dịu đang là nhân viên kế toán của một trường tiểu học trên địa bàn huyện và sắp sửa lập gia đình. Sau khi tai nạn xảy ra, chị bị cắt hợp đồng, đám cưới cũng bị hoãn vô thời hạn. Từ đó, chị Dịu luôn mặc cảm, rất ngại giao tiếp với người xung quanh. Đến nay, dù đã 32 tuổi nhưng chị vẫn chưa biết khi nào mình mới tìm được hạnh phúc riêng.

Tham gia giao thông có trách nhiệm

Nghệ An là địa phương duy nhất trong cả nước tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí trong 12 năm liên tục. Riêng 10 tháng đầu năm 2015, số vụ tai nạn giao thông đã giảm 14,4%, số vụ người bị chết giảm 12,7%, số người bị thương giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, số vụ tai nạn giao thông lẫn số người chết và bị thương vì TNGT của tỉnh vẫn ở mức cao với 218 vụ, làm chết 144 người (chiếm 2.02% so với cả nước), bị thương 172 người. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người điều khiến phương tiện giao thông thiếu quan sát, đi sai làn đường, phần đường, không làm chủ tốc độ, tránh vượt sai quy định...

Đoàn đến thăm hỏi, tặng quà gia đình chị Nguyễn Thị Thủy(xóm Tân Khánh, xã Nghĩa Khánh) có chồng và con mất do tai nạn giao thông
Đoàn đến thăm hỏi, tặng quà gia đình chị Nguyễn Thị Thủy(xóm Tân Khánh, xã Nghĩa Khánh) có chồng và con mất do tai nạn giao thông.

Trong số các vụ tai nạn giao thông xảy ra trong 10 tháng đầu năm 2015 có 46,3% vụ liên quan đến người điều khiển xe mô tô, 39,6% vụ liên quan đến ô tô… Hiện nay, số phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh tăng cao. Trung bình 1 tháng tăng 1.000 ô tô và gần 10.000 xe máy. Bên cạnh đó, tình trạng xe chở khách chui, xe quá tải vẫn chưa xử lý triệt để, tình trạng vi phạm an toàn giao thông vẫn còn xảy ra nhiều nơi. Điều này thực sự là một thách thức đối với Nghệ An trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT” năm nay, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, tránh TNGT trong học sinh, sinh viên; tổ chức lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT, mít tinh tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, những thông điệp như: “Phía trước tay lái là sự sống”, “Hãy lái xe bằng cả trái tim”, “Nói không với rượu, bia khi lái xe” đã từng bước lan tỏa, kêu gọi mỗi người khi tham gia giao thông có trách nhiệm với tính mạng của mình và người khác.

Các lực lượng ra quân đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông (dịp Tết Nguyên đán 2015). Ảnh: Phạm Bằng
Các lực lượng ra quân đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông (dịp Tết Nguyên đán 2015). Ảnh: Phạm Bằng

Ông Võ Minh Đức - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết:  những người tham gia giao thông hãy xây dựng một môi trường giao thông có văn hóa và biết chia sẻ, nhường nhịn, tuân thủ pháp luật. Để bớt đi những thảm cảnh đau lòng sau TNGT, Ban An toàn giao thông tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu TNGT xảy ra như tổ chức tuyên truyền rộng rãi dưới nhiều hình thức để mọi người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông; khắc phục các “điểm đen” trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra TNGT; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, chấn chỉnh và nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe,  xiết chặt quản lý về công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, xử lý thu hồi các loại phương tiện đã bị cấm lưu hành… 

Minh Quân - Mỹ Hà

Tin mới