mask

Nhiều cán bộ xã Phúc Thành bị khởi tố vì bán đất trái thẩm quyền

(Baonghean.vn) - Tự ý bán hơn 280 thửa đất trái thẩm quyền và thu về hơn 22 tỷ đồng, nhiều người nguyên là cán bộ xã Phúc Thành (Yên Thành) bị khởi tố bị can về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Sáng 20/5, lãnh đạo huyện Yên Thành xác nhận, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành.

Nhiều cán bộ xã Phúc Thành bị khởi tố. Trong ảnh là trụ sở xã Phúc Thành. Ảnh: N.H
Nhiều cán bộ xã Phúc Thành bị khởi tố. Trong ảnh là trụ sở xã Phúc Thành. Ảnh: N.H

Cơ quan chức năng cũng khởi tố bị can đối với ông Đinh Văn Dương (SN 1963), nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Thành; Nguyễn Văn Quyết (SN 1970), nguyên phó Chủ tịch UBND xã, kế toán trưởng; Tống Hữu Tình và Nguyễn Văn Trung, nguyên cán bộ địa chính xã Phúc Thành.

Trước đó, vào tháng 2/2018, huyện Yên Thành đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng, cách chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phúc Thành đối với ông Đinh Văn Dương.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND xã, nguyên công chức Tài chính - Kế toán xã Phúc Thành cũng bị kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng và cách chức. Ông Tống Hữu Tình và Nguyễn Văn Trung cũng bị cách chức.

Theo kết luận của huyện Yên Thành, từ năm 2012 - 2016, UBND xã Phúc Thành không tổ chức xét giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định để trình UBND huyện phê duyệt. Ngược lại, UBND xã đã tự ý giao đất ở không đúng thẩm quyền cho 284 trường hợp, diện tích gần 89.000 m2, với số tiền hơn 22 tỷ đồng và hiện đã có 116 trường hợp xây dựng trên đất được giao.

Trong 284 trường hợp UBND xã Phúc Thành giao đất không đúng thẩm quyền trong giai đoạn 2012 - 2016 thì UBND xã tự giao đất không đúng thẩm quyền thu tiền vào ngân sách xã 181 trường hợp, tổng diện tích hơn 57.000 m2, thu hơn 14,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, xã Phúc Thành cho chủ trương và giao đất để xóm thu tiền không nộp vào ngân sách xã của 87 trường hợp, diện tích hơn 25.000 m2, với số tiền trên 7,1 tỷ đồng. Ngoài ra, UBND xã Phúc Thành lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng đất đổi đất có bù trừ giá trị quyền sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đối với 6 trường hợp, diện tích hơn 2.000 m2.

UBND xã Phúc Thành còn đề ra chủ trương xóm đổi đất (đổi ngang không thu tiền) để làm đường giao thông, nhà văn hóa, chùa, đền, trường học cho 10 trường hợp với diện tích trên 3.000 m2.

Không chỉ giao đất trái thẩm quyền, xã Phúc Thành đã lập hồ sơ và tự ý giao đất cho nhiều hộ gia đình để thực hiện các dự án không phù hợp quy hoạch nông thôn mới đã được UBND huyện Yên Thành phê duyệt.

Một phiếu thu tiền bán đất do UBND xã Phúc Thành lập. Ảnh Đ.T
Một phiếu thu tiền bán đất do UBND xã Phúc Thành lập. Ảnh Đ.T

Qua kết quả thanh tra, UBND huyện Yên Thành kết luận, việc giao đất ở không đúng thẩm quyền và đổi đất để làm giao thông nông thôn có sự bàn bạc trong cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 thể hiện trong biên bản họp Ban Thường vụ ngày 20/4/2012 với nội dung: Xem xét bán đất sau quy hoạch thửa đất “bán không thông qua UBND huyện” và cuộc họp ngày 21/8/2013, trong đó có nội dung: Công tác đổi đất xóm 12A, xóm 8 để làm nhà văn hóa.

Hội đồng xét duyệt đất ở của xã cũng tổ chức họp xét duyệt đất ở có sự tham gia của Bí thư Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch HĐND xã và các ngành, đoàn thể cấp xã. Tuy nhiên, sau đó không tham mưu cho UBND xã lập hồ sơ trình lên cấp có thẩm quyền để được giao đất theo quy định mà cho phép UBND xã phối hợp với ban cán sự các xóm để quy hoạch bán đất cho các hộ trái với quy định của Luật Đất đai 2013.

Cũng trong 5 năm (2012 - 2016), công tác thanh quyết toán ngân sách hàng năm tại xã Phúc Thành được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện kiểm tra nhưng chỉ có năm 2015, 2016 là có biên bản kiểm tra, các năm 2012, 2013, 2014 không có biên bản kiểm tra nhưng không có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh.

Tin mới