Nhiều trang trại tiền tỷ nhờ câu lạc bộ giúp thanh niên lập nghiệp

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương được thành lập từ tháng 3/2014, nhằm khuyến khích các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện lập nghiệp ngay trên quê hương mình. Đến nay, các thành viên đã có nhiều mô hình trang trại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngay từ năm 2003, Hội LHTN huyện Đô Lương đã vận động ĐVTN đóng góp thành lập Quỹ thanh niên lập nghiệp huyện, đến nay đạt hơn 700 triệu đồng để hỗ trợ vốn vay cho các mô hình thanh niên làm kinh tế. Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp ra đời đã thực sự phát huy được tính gắn kết cho thanh niên nông thôn có cùng chí hướng phát triển kinh tế trang trại.

Một buổi sinh hoạt câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp Đô Lương.
Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Thanh niên lập nghiệp Đô Lương.

Buổi đầu thành lập, câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương có 27 thành viên, sinh hoạt 3 tháng 1 lần, được tổ chức theo hình thức tự nguyện, đến nay đã có 37 thành viên. Tham gia câu lạc bộ là dịp để các thành viên tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, kỹ năng xây dựng trang trại. Đồng thời, hỗ trợ các thành viên phát triển kinh tế trang trại. Từ khi thành lập đến nay, đã có 17 thành viên vay 360 triệu đồng từ quỹ thanh niên lập nghiệp với lãi suất ưu đãi.

3.	Đồng chí Phạm Tuấn Vinh – Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An tham quan các mô hình lập nghiệp ở xã Giang Sơn Tây
Anh Phạm Tuấn Vinh – Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An (bên phải) tham quan mô hình thanh niên lập nghiệp ở xã Giang Sơn Tây (Đô Lương).

Câu lạc bộ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách lập 2 dự án và giải ngân 200 triệu đồng từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm, lập 4 dự án trị giá 200 triệu đồng gửi tỉnh và chờ phê duyệt. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và Tỉnh đoàn mở lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp. Nhờ đó, các thành viên trong câu lạc bộ đã có nhiều mô hình thu nhập cao hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình chăn nuôi gà của anh Trần Hữu Đức ở xóm 7, xã Thuận Sơn (Đô Lương).
Mô hình chăn nuôi gà của anh Trần Hữu Đức ở xóm 7, xã Thuận Sơn (Đô Lương).

Điển hình là trang trại nuôi gà rộng 10 ha của anh Trần Hữu Đức ở xóm 7, xã Thuận Sơn có doanh thu mỗi năm hơn 4 tỷ đồng; mô hình chăn nuôi vịt và ấp trứng của anh Nguyễn Đình Trúc  ở xã Đại Sơn với 2 ha có thu nhập từ 200 – 250 triệu đồng mỗi năm.

Mới đây nhất, mô hình nuôi gà Đông Tảo của chị Phan Thị Hoa ở xóm 7, xã Bài Sơn với  500 con gà Đông Tảo, doanh thu mỗi năm, từ 600 đến 700 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi viẹt của anh Nguyễn Đình Trúc  ở xã Đại Sơn (Đô Lương).
Mô hình chăn nuôi viẹt của anh Nguyễn Đình Trúc ở xã Đại Sơn (Đô Lương).

Anh Nguyễn Thanh Bình – Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ nhiệm câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp huyện Đô Lương cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với trung tâm dạy nghề, phòng Khuyến nông, phòng Nông nghiệp để mở thêm các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhằm đem lại hiệu quả cho các thanh niên trong phát triển kinh tế trang trại”.

Thuý Hằng

Đài Đô Lương

TIN LIÊN QUAN

Tin mới