Nhóm thanh niêm ném 'bom xăng' vào nhà người phụ nữ đơn thân

(Baonghean.vn) - Được một người phụ nữ đang ở nước ngoài thuê ném bom xăng để dằn mặt chị H. Trần Ngọc Hòa đã đồng ý. Sau đó, Hòa cùng đồng phạm 2 lần thực hiện việc ném bom xăng vào nơi ở của người phụ nữ đơn thân.

Ngày 11/10, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Ngọc Hòa (SN 1989), trú xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu về 2 tội Hủy hoại tài sản và Cố ý gây thương tích. Thái Bá Tình (SN 1991), trú xã Diễn Thọ tội Hủy hoại tài sản và Cao Hùng (SN 1990), trú xã Diễn Thọ về tội Không tố giác tội phạm. Hai bị cáo Hùng và Tình không kháng cáo và đã thi hành án xong.

Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Hòa và đơn kháng cáo của bị hại đề nghị tăng hình phạt tù đối với 3 bị cáo, tăng mức bồi thường và cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo cáo trạng, khoảng giữa tháng 6/2019, Trần Ngọc Hòa được người phụ nữ tên Hoàng (hiện đang sống ở nước ngoài) thuê đe dọa chị Đ.T.H. (quê xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc) sẽ được nhận 18 triệu đồng. Hoàng cho rằng chị H. có quan hệ tình cảm với chồng cũ mình.

Ngày 20/6/2019, Hòa rủ Thái Bá Tình lên nơi ở của chị H. đe dọa, đấm 2 phát vào đầu khiến chị này ngã xuống đất.

Bị cáo Trần Ngọc Hòa (áo xanh) tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ ảnh 1
Bị cáo Trần Ngọc Hòa (áo xanh) tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tiếp đó, chập tối 29/6/2019 Hòa gọi điện cho Tình nói “đêm nay vào Nghi Lộc, đốt quán”. 0h ngày 30/6/2019, Hòa chuẩn bị 2 túi quần áo cũ, 2 lít xăng, 1,5 lít dầu hỏa và 2 bình ga mini cùng với Tình đi đến trước cửa quán của chị H. châm lửa đốt làm hư hỏng một số tài sản với tổng giá trị thiệt hại hơn 4,7 triệu đồng.

Thấy thiệt hại gây ra trước đó không lớn nên tối 19/7/2019, Hòa tiếp tục chuẩn bị xăng, bình ga, 1 đoạn dây dù rồi nhờ Cao Hùng “chở đi công việc”.

Đến nơi, Hòa buộc dây dù ở miệng can xăng và các bình ga mini được dán xung quanh can châm lửa đốt rồi ném can xăng vào trước quán tạp hóa. Lúc này, chị H. vừa đi ra thì bị cháy vào chân nên chạy vào nhà tắm dập lửa rồi đưa 2 con ra ngoài bằng cửa sau.

Hậu quả, chị H. bị tổn thương cơ thể 15%, cháy 1 căn nhà, 2 xe máy, hàng tạp hóa và toàn bộ đồ dùng sinh hoạt với tổng trị giá gần 530 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào đầu tháng 8/2020, bị cáo Hòa khai không thù hằn với bị hại mà ném xăng vì được người khác thuê để nhận 18 triệu đồng.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Ngọc Hòa 10 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, 2 năm tù về tội Cố ý gây thương tích; tổng hình phạt chung là 12 năm tù. Tuyên phạt Thái Bá Tình 8 tháng tù, Cao Hùng 9 tháng cải tạo không giam giữ. Về phần dân sự, tòa buộc Hòa phải bồi thường cho nạn nhân hơn 609 triệu đồng.

Sau đó, bị cáo Hòa làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong khi đó, bị hại cũng làm đơn kháng cáo với 3 nội dung: đề nghị tăng hình phạt đối với 3 bị cáo, tăng mức bồi thường và cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hòa giữ nguyên quan điểm như tòa sơ thẩm. Hòa khai ném xăng vào nhà bị hại vì được người phụ nữ tên Hoàng thuê. Bị cáo Hòa cho rằng về phần dân sự, việc tòa tuyên buộc bị cáo phải bồi thường hơn 609 triệu đồng cho bị hại là cao vì hội đồng định giá tài sản kết luận tổng giá trị của vụ cháy chỉ gần 530 triệu đồng.

Đại diện bị hại đề nghị tăng hình phạt tù đối với bị cáo Hòa và tăng số tiền bồi thường lên hơn 820 triệu đồng, vì cho rằng Hòa phóng hỏa đã làm cháy nhà và cháy tiền mặt mà gia đình bị hại bỏ trong két sắt.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định trong vụ án này bị cáo Hòa là người ra tay tích cực. Tuy nhiên, bản án mà tòa sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo là phù hợp. Do đó, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của bị cáo và bị hại. Tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hòa 12 năm tù cho 2 tội danh, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 609 triệu đồng.

Tin mới