Những "chiếc bẫy" nguy hiểm trên tuyến đường Chiêu Lưu - Bảo Thắng (Kỳ Sơn)

(Baonghean.vn) - Tuyến đường dài 27km nối liền hai xã Chiêu Lưu và Bảo Thắng huyện Kỳ Sơn đang trong tình trạng xuống cấp. Đặc biệt, một số đoạn sạt lở nghiêm trọng, ẩn họa cho người và phương tiện lưu thông qua tuyến đường này.
Tuyến đường Xiêng Thù - Bảo Thắng là tuyến huyết mạch nối hai xã của huyện miền núi Kỳ Sơn là Chiêu Lưu và Bảo Thắng. Đường được thi công từ năm 2007, hoàn thành năm 2012 với số vốn hơn 200 tỉ đồng.
Đây là con đường duy nhất để người dân xã Bảo Thắng đi đến xã Chiêu Lưu và trung tâm huyện, thị khác của tỉnh Nghệ An. Tuyến đường có chiều dài hơn 27km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp VI miền núi, tải trọng thiết kế: H13-XB360, bề rộng nền đường là 6m, mặt đường rộng 3,5m, lề đường rộng 1,25x2m.
Hiện nay, tuyến đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt, có một số đoạn như km số 4, số 6, số 7... đang bị sạt lở hết sức nghiêm trọng. Nhiều điểm sạt lở gây lún cả lòng đường xuống hơn 30 cm.
Có những vết nứt trên đường rộng hơn 20 cm. Thông tin từ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết, hiện nay tuyến đường đang giao cho hai xã Chiêu Lưu và Bảo Thắng quản lý. Phía phòng cũng đã có biên bản báo cáo các điểm sạt lở xuống Sở Giao thông - Vận tải từ hồi mới bị sạt lở.
Trên toàn tuyến, xuất hiện chi chít những ổ voi, ổ gà. Ông Cụt Văn May, xã Chiêu Lưu cho biết, nhiều đoạn đường lún khiến việc giao thông đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Nếu những vết nứt không được khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của đường.
Hai bên lề đường hầu như bị đất đá vùi lấp và nứt sụt do mưa lũ.
Đoạn qua cầu tràn thuộc km 04, điểm sạt lở đã ăn sâu vào gần 1 nửa lòng đường với một hố sâu lớn. Điều đáng nói, tại những đoạn sạt lở không hề thấy một biển báo nào chỉ dẫn, cảnh báo cho người tham gia giao thông.
Phía dưới đoạn đường bê tông thuộc km 04, mưa lũ gây sói mòn ăn sâu vào lòng đường như chiếc bẫy giữa tuyến. Ngoài việc phục vụ cho người dân huyện Kỳ Sơn thì tuyến đường còn giúp cho bà con của xã Lượng Minh, huyện Tương Dương lưu thông qua đây. Việc con đường xuống cấp nghiêm trọng, không kịp thời khắc phục và không cắm biển báo đáng gây ẩn họa cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến này.

Nội dung: Hữu Vi - Ảnh: Hồ Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới