mask

Những đảng viên 'con thoi'

(Baonghean.vn) - Những đảng viên là cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được phân công sinh hoạt tại các chi bộ khối, xóm đang phát huy vai trò tích cực. Họ thực hiện nhiệm vụ “con thoi”, vừa nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ cán bộ, công chức, vừa góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Ông Trần Hữu Sơn hiện làm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa) và là đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ xóm 5 - nơi ông cư trú ở xã Nghĩa Thuận. Hàng tháng, sinh hoạt cùng chi bộ Đảng, ông Sơn đóng góp nhiều ý kiến để chi ủy cùng đảng viên bàn bạc, thống nhất chủ trương, vận động người dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Quá trình đó, ông cũng thông tin những kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã để các đảng viên nắm bắt, từ đó có thể cùng tham gia hoặc tuyên truyền cho người dân biết tham gia...

Mô hình phát triển kinh tế trong nhà lưới ở xã Nghĩa Thuận (TX. Thái Hòa). Ảnh: Nguyên Nguyên
Mô hình phát triển kinh tế trong nhà lưới ở xã Nghĩa Thuận (TX. Thái Hòa). Ảnh: Nguyên Nguyên

Qua thực tế, việc các đảng viên của hợp tác xã sinh hoạt với chi bộ các xóm, phát huy hiệu quả tích cực hơn.

Ông Trần Hữu Sơn - xóm 5, xã Nghĩa Thuận (T.X Thái Hòa)

Cũng như đảng viên Trần Hữu Sơn, 6 đảng viên khác trong bộ máy quản lý Hợp tác xã nông nghiệp Nghĩa Thuận cũng đăng ký sinh hoạt tại 5 chi bộ Đảng ở địa phương. Hàng năm qua nhận xét của các chi bộ, những đảng viên của hợp tác xã được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với người dân trên địa bàn.

Qua trao đổi, ông Trần Hữu Sơn cho rằng: “Về nguyên lý, hợp tác xã có thể thành lập chi bộ Đảng. Nhưng qua thực tế, việc các đảng viên của hợp tác xã sinh hoạt với chi bộ các xóm, phát huy hiệu quả tích cực hơn. Thông qua sinh hoạt Đảng ở nơi cư trú, chúng tôi có thể nắm bắt được thêm thông tin, nguyện vọng của người dân và đảng viên trong phát triển kinh tế, từ đó đưa vào nội dung bàn bạc hàng ngày của ban quản lý hợp tác xã. Ngược lại, qua sinh hoạt cũng kịp thời phối hợp với chi bộ trong tuyên truyền về những định hướng, kế hoạch phát triển của hợp tác xã để đảng viên và người dân có thể tham gia. Hoạt động “con thoi” như vậy đem lại hiệu quả thiết thực”.

Đảng bộ xã Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa) có 15 chi bộ với 467 đảng viên. Hiện có các trường học và Quỹ tín dụng nhân dân xã duy trì chi bộ độc lập, còn tất cả đảng viên là công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã được phân công về sinh hoạt ở 7 chi bộ thôn, xóm. Nhiều năm qua, những đảng viên là công chức, người hoạt động không chuyên trách của xã tích cực cùng các cấp ủy đóng góp tích cực trong xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Cùng đó, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Ông Trần Hữu Sơn - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Nghĩa Thuận (TX. Thái Hòa) giới thiệu mô hình trồng nấm hương. Ảnh: Nguyên Nguyên
Ông Trần Hữu Sơn - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Nghĩa Thuận (TX. Thái Hòa) giới thiệu mô hình trồng nấm linh chi. Ảnh: Nguyên Nguyên

Đồng chí Bùi Văn Chính - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Thuận cho rằng, tất cả đảng viên là công chức, người hoạt động không chuyên trách của xã đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, cùng với các chi bộ triển khai hiệu quả chỉ thị, nghị quyết Đảng các cấp, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Tại thành phố Vinh, việc giải thể 25 chi bộ ở cơ quan phường, xã thực hiện muộn hơn so với các huyện, thị xã (từ tháng 6/2019). Hiện có trên 520 đảng viên là cán bộ, công chức ở phường, xã của thành phố về sinh hoạt ở các khối, xóm. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy Vinh, tùy thực tế, mỗi phường, xã có những cách phân công số lượng đảng viên về khối, xóm phù hợp để phát huy hiệu quả, góp phần tạo chuyển biến tích cực ở cơ sở.

Đảng viên Nguyễn Thanh Hải - Đội phó Đội Quản lý trật tự đô thị xã Nghi Phú (TP. Vinh) hiện đảm nhận thêm chức danh Bí thư Chi bộ xóm 5 của xã. Điều khác biệt là đây không phải là nơi cư trú của anh Hải (nhà anh ở xóm 17, xã Nghi Phú). Do yêu cầu nhiệm vụ, anh Hải cùng 6 đảng viên khác công tác ở xã được phân công sinh hoạt Đảng ở Chi bộ xóm 5, địa bàn có hơn 85% là giáo dân. Sinh hoạt Đảng và là bí thư chi bộ ở địa bàn khác nơi cư trú nên bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh Hải phải đầu tư thêm nhiều hơn về thời gian để cùng ban cán sự và các tổ chức, đoàn thể xóm 5 nắm bắt thực tế, bàn các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ đặt ra.

Những đảng viên 'con thoi' ảnh 3
Đảng viên Nguyễn Thanh Hải - Đội phó Đội quản lý trật tự đô thị xã Nghi Phú, Bí thư Chi bộ xóm 5 cùng Xóm trưởng thăm gia đình khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Nguyên Sơn

Điều quan trọng là mỗi đảng viên trong chi bộ thực sự gắn kết với các tổ chức, đoàn thể, tăng cường gặp gỡ, trò chuyện với người dân, từ đó có những bổ sung kế hoạch hoạt động sát với thực tiễn.

Thực hiện nhiệm vụ “kép” như vậy, trách nhiệm của anh Hải nặng nề hơn so với những cán bộ, công chức khác. Nhưng anh đã bố trí thời gian phù hợp, bên cạnh hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, anh Hải cùng các đảng viên “tăng cường” đã phối hợp chặt chẽ với ban cán sự và các tổ chức, đoàn thể ở xóm tăng cường gặp gỡ, trao đổi với người dân, cùng tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua, tích cực trong công tác an sinh xã hội. Anh Hải cho rằng, nhiệm vụ được giao, anh cùng các đồng nghiệp, đồng chí nỗ lực đạt hiệu quả cao nhất. Điều quan trọng là mỗi đảng viên trong chi bộ thực sự gắn kết với các tổ chức, đoàn thể, tăng cường gặp gỡ, trò chuyện với người dân, từ đó có những bổ sung kế hoạch hoạt động sát với thực tiễn.

Kết luận số 134 - KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 5/3/2019, về giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức của hệ thống chính trị cấp xã tỉnh Nghệ An tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đang được thực hiện đồng bộ ở các địa phương. Liên quan đến thực hiện bố trí lại đội ngũ cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ rõ: Đối với các chức danh khác được hưởng phụ cấp theo nghị quyết HĐND tỉnh thì không bố trí riêng biệt mà phải gắn với ít nhất 1 -2 chức danh khác, như: Công chức cấp xã kiêm nhiệm, hoặc gắn với các chức danh ở khối, xóm, thôn, bản (bí thư, xóm trưởng, trưởng các chi hội…). Nội dung này được nhiều địa phương áp dụng, cử đảng viên là cán bộ, công chức đảm nhận chức danh bí thư chi bộ các khối, xóm, góp phần tích cực nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở địa phương. Đây là một trong những giải pháp thực hiện phương châm xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 193.515 đảng viên; trong đó, có trên 15.000 đảng viên là cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và người lao động ở các hợp tác xã, doanh nghiệp ở các huyện, xã sinh hoạt tại 5.630 chi bộ khối, xóm, bản.

Những đảng viên 'con thoi' ảnh 4
Một góc thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

Tin mới