Những món ngon mùa thu

(Baonghean.vn) -  Mùa thu đến với tiết trời hơi se lạnh khiến người ta nhớ đến hương vị của những món ăn mang vị nồng ấm. 

1.  Trám kho thịt

Trám khó thịt có vị hấp dẫn khi giao mùa
Trám kho thịt có vị hấp dẫn khi giao mùa.

Quả trám xuất hiện trong tháng 8 và đầu tháng 9, là một thức quà quê dân dã ở các vùng miền núi trung du. Trám om chấm cùng nước mắm lạc hay ăn cùng món thịt ba chỉ kho, trám nhồi thịt hấp…sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. 

2. Xôi cốm

Mùa thu không thể bỏ qua món xôi cốm.
Mùa thu không thể bỏ qua món xôi cốm.

Xôi cốm dẻo, có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sần sật của những sợi dừa tươi rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thu mát. 

Rất nhiều màu sắc thiên nhiên được tụ hội trong xôi cốm: màu xanh mướt của từng hạt cốm, màu vàng của đậu xanh, màu trắng sữa dừa khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên. 

3. Chả rươi

Chả rươi
Chả rươi.

Một trong những đặc sản của mùa Thu miền Bắc được nhiều người mong đợi chính là chả rươi. Đây là món ăn được chế biến từ rươi, một loài sinh vật nước lợ chỉ xuất hiện khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Cách làm món ăn này chỉ cầu kỳ trong lúc sơ chế, tức là lúc làm sạch rươi. Rươi mua về cho vào nước nóng, lấy đũa khuấy đều để lông rươi và những rác bẩn rụng hết, sau đó dội qua nước lạnh cho sạch đất.

Nghe thì đơn giản nhưng đây là khâu vô cùng quan trọng vì nếu không sạch, chả rươi khi nấu lên sẽ bị lạo xạo cát, bụi, thậm chí chất đạm và những chất bổ khác cũng sẽ bị trôi theo nước. Sau khi làm sạch, rươi sẽ được cho vào cùng thịt lợn, trứng và đặc biệt là vỏ quýt đánh đều. Nước chấm của món ăn này là nước mắm pha chanh ớt có điểm thêm vài cọng húng thơm hay rau mùi.

4. Thịt chiên sả

Thịt lợn rửa sạch, thái lát mỏng. Hành khô thái lát. Sả đập dập chia làm 2 phần, 1 phần băm nhỏ, 1 phần chẻ sợi. Ướp thịt với sả băm, mắm, hành khô, ớt bột. Thịt ướp từ 30 phút – 1 tiếng cho ngấm. Bắc chảo dầu nóng phi thơm hành, sả chẻ sợi. Vớt sả ra, dùng phần dầu vừa phi sả để chiên thịt. Sả cháy rất nhanh nên khi chiên thịt, có thể gạt bớt sả ra. Để thịt chín đều khi chiên các bạn để lửa nhỏ, đậy nắp vung, khi thịt vàng thì cho lửa to, thịt cháy cạnh sẽ thơm ngon hơn. Pha nguyên liệu ở phần xốt cho vừa ăn, đun đến khi sệt thì tắt bếp. Thịt chín bày ra đĩa, rắc hành phi, sả phi, rưới sốt lên là món thịt chiên sả đã sẵn sàng.

Thịt chiên sả.
Thịt chiên sả.

Món thịt chiên sả rất dễ làm, lại có nước sốt nên rất đưa cơm. Thịt có vị đậm đà và mùi thơm lừng của sả, hơi xém giòn bên ngoài và chín mềm bên trong vô cùng hấp dẫn. 

5. Ốc nóng

Ốc nóng sẽ giúp không khí thêm ấm cúng hơn
Ốc nóng sẽ giúp không khí thêm ấm cúng hơn.

Ốc nóng là một món ăn bình dân quen thuộc với nhiều người. Ốc nóng hổi thơm mùi lá chanh, mùi sả, khều từng con ốc nhỏ ra chấm cùng nước mắm chua chua, cay cay, thêm một bát nước ốc mặn ngọt giúp bạn ấm bụng trong tiết trời se lạnh.

Thanh Thủy

(tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới