mask

NI nêu thời điểm Ukraine thất bại nếu không có sự trợ giúp của Mỹ và NATO

(Baonghean.vn) - Ông Dmitry Simes - Nhà xuất bản kiêm Giám đốc điều hành tạp chí National Interest (NI) của Mỹ phán đoán, Ukraine sẽ không tồn tại được một tháng nếu không có sự hỗ trợ quân sự của Mỹ và NATO.
0:00 / 0:00
0:00

Ông Simes nhận định: "Chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách viện trợ quân sự, tài chính và chính trị chưa từng có từ Mỹ và NATO, mà nếu không có sự hỗ trợ đó thì Ukraine không thể cầm cự nổi một tháng trước sự tấn công dồn dập của lực lượng Nga".

NI nêu thời điểm Ukraine thất bại nếu không có sự trợ giúp của Mỹ và NATO ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Ngoài ra, tác giả bài viết đặt câu hỏi về tính hiệu quả trong quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden khi trao cho Kyiv quyền phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào giữa Moskva và Washington liên quan đến xung đột Ukraine.

Giám đốc điều hành NI nói thêm: “Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi nghĩ rằng NATO phải hỗ trợ Ukraine ở mức độ "cần bao nhiêu có bấy nhiêu" mà không cố gắng tìm ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột vốn dễ dàng vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.

Trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ cũng như các đồng minh NATO tiếp tục chuyển vũ khí cho Kiev. Moskva đã nhiều lần tuyên bố hoạt động cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine chỉ kéo dài xung đột, còn các chuyến hàng vận chuyển vũ khí sẽ trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của quân đội Nga./.

Tin mới