mask

Niềm vui tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Công giáo trước ngày lên đường

(Baonghean.vn) - Các công dân nhập ngũ đều bày tỏ niềm vui, tự hào được góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; thể hiện tinh thần kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo.
0:00 / 0:00
0:00
Niềm vui tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Công giáo trước ngày lên đường ảnh 1

Năm 2023 này, xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) có 2 thanh niên Công giáo viết đơn tự nguyện nhập ngũ và đã trúng tuyển. Đó là em Nguyễn Văn Bình và Phan Văn Thi. Ảnh: Đình Tuyên

Trên cơ sở chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2023, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thành, thị phát lệnh gọi nhập ngũ 3.255 công dân, đạt 105% so với chỉ tiêu, trong đó chính thức: 3.100 công dân, dự phòng 155 công dân.

Chất lượng công dân nhập ngũ năm 2023 đạt cao. Trong số các công dân nhập ngũ có 527 công dân sức khoẻ loại 1, 1.950 công dân sức khoẻ loại 2; 677 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 169 công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; 06 công dân là đảng viên, 3.249 công dân là đoàn viên, 1.315 công dân đã được học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; 735 công dân thuộc dân tộc ít người; 187 công dân có tôn giáo.

Niềm vui tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Công giáo trước ngày lên đường ảnh 2

Nhận quân tư trang trước ngày lên đường. Ảnh: Đình Tuyên

Điều đặc biệt, rất nhiều công dân có tôn giáo nhập ngũ năm 2023 này chính là công dân đã viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện trước đó… Điều này đã cho thấy rõ nhận thức, khát vọng của tuổi trẻ Nghệ An trong việc góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; tinh thần kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo được thể hiện bằng những hành động cụ thể.

Em Nguyễn Văn Bình, sinh năm 2003, là 1 trong 2 thanh niên Công giáo ở xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc viết đơn xin tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và đã trúng tuyển. Bình chia sẻ: “Em là con út trong gia đình có 4 anh, chị em. Ở thời điểm nhận được lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, em đang theo bố đi làm xây dựng ở các tỉnh. Nhận được lệnh gọi khám tuyển em rất vui và trở về địa phương viết đơn tình nguyện ngay”.

Niềm vui tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Công giáo trước ngày lên đường ảnh 3

Em Nguyễn Văn Bình chia sẻ: Là thanh niên, bản thân em luôn khát khao được cống hiến, bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Đình Tuyên

Nguyễn Văn Bình chia sẻ niềm vui trước ngày nhập ngũ: “Là thanh niên, bản thân em luôn khát khao được cống hiến, bảo vệ Tổ quốc. Rất vui là mong muốn của bản thân được thoả mãn. Quân ngũ là một môi trường tốt để rèn luyện bản thân trưởng thành, em sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tự hào người lính trong Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Tương tự, em Phan Văn Thi, sinh năm 2003, ở xóm 8, xã Nghi Kiều cũng rất vui khi được khoác ba lô lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Thời điểm Thi được nhận lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự là thời gian em đang làm nghề mộc ở nhà và chờ để được đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.

Niềm vui tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Công giáo trước ngày lên đường ảnh 4

Tân binh Phan Văn Thi tâm tình: Em muốn được cống hiến một phần công sức cho Tổ quốc... Ảnh: Đình Tuyên

Em Phan Văn Thi cho biết: “Em chỉ nghĩ tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân; là thanh niên thì trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, quê hương cần phải đặt lên hàng đầu. Em muốn được cống hiến một phần công sức cho Tổ quốc. Vì vậy, em làm đơn xin tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và đã trúng tuyển. Biết ý nguyện của em, bố mẹ đều rất vui và ủng hộ”.

Phan Văn Thi là con trai út trong gia đình có 4 chị em. 3 chị gái của em đều đã lập gia đình. Ông Phan Văn Hiệu (53 tuổi) - bố của Thi cho biết: “Con đi thì ở nhà cũng thiếu vắng đi một lao động, nhà cũng quạnh quẽ hơn. Nhưng gia đình rất ủng hộ ý nguyện của con. Là thanh niên thì nên xông pha, cống hiến cho Tổ quốc.

Niềm vui tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Công giáo trước ngày lên đường ảnh 5

Ông Phan Văn Hiệu - bố của Thi căn dặn con trai mình cần phải không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện trong quân ngũ: Ảnh: Đình Tuyên

Gia đình nhận thức rõ môi trường quân đội là môi trường tốt để cháu rèn luyện, trưởng thành. Gia đình động viên con sau khi vào quân ngũ phải không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện. Khi xuất ngũ, với chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước, chắc chắn cháu sẽ có cơ hội được phát triển, có hành trang vững chắc cho tương lai, như việc được học thêm nghề mới hoặc đi làm tại các thị trường lao động ngoài nước có mức thu nhập tốt hơn”.

Cũng theo ông Phan Văn Hiệu: Ở giáo xứ, giáo họ, các linh mục và ban hành giáo rất ủng hộ việc các cháu nhập ngũ, cống hiến cho đất nước. Chính các cụ còn là người tuyên truyền để mọi người hiểu rõ hơn về Luật Nghĩa vụ quân sự cũng như trách nhiệm của công dân.

Niềm vui tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Công giáo trước ngày lên đường ảnh 6

Đảng uỷ, chính quyền xã Nghi Kiều gặp gỡ, động viên, trao quà cho thanh niên nhập ngũ năm 2023. Ảnh: Đình Tuyên

Được biết, những năm qua, xã Nghi Kiều luôn là địa phương thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Địa phương luôn bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng ngày càng cao. Năm 2023 này, xã có 11 công dân nhập ngũ, trong đó có 10 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, 01 công dân tham gia nghĩa vụ công an. Trong 11 người này có 5 công dân là người có đạo.

Ông Trần Quốc Việt - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Nghi Kiều cho hay: “Ở địa phương, khi thực hiện các chủ trương, chính sách nói chung và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nói riêng, xã đều làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến tận các xóm, các chức sắc tôn giáo, ban hành giáo. Chính vì vậy, các chức sắc, chức việc tôn giáo rất ủng hộ và tích cực động viên, khuyến khích thanh niên vùng giáo lên đường làm nhiệm vụ.

Ngoài việc vận động trực tiếp thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các buổi lễ ở nhà thờ, các chức sắc, chức việc còn chủ động trao đổi với các bậc phụ huynh cho con em đi khám tuyển, đăng ký nghĩa vụ quân sự để hoàn thành nghĩa vụ cống hiến sức trẻ cho đất nước”.

Tin mới