Nồng ấm ân tình những cựu TNXP chung một vùng quê

(Baonghean.vn) - Tháng 7 về, cũng như hàng nghìn hàng vạn cựu TNXP cả nước, những cựu TNXP xã Tân Sơn (huyện Đô Lương), không khỏi bồi hồi, xúc động khi từ khắp muôn phương, họ đã trở về tìm gặp lại nhau, thăm lại những đồng đội, tri ân những người đã hy sinh và đã mất.
Các cựu TNXP chụp ảnh lưu niệm tại gia đình bà Nguyễn Thị Đàn - PCT Hội cựu TNXP xã Tân Sơn. Ảnh: Hoàng Thái Hữu.
Các cựu TNXP chụp ảnh lưu niệm tại gia đình bà Nguyễn Thị Đàn - PCT Hội cựu TNXP xã Tân Sơn. Ảnh: Hoàng Thái Hữu.

Trở về Tân Sơn, thăm lại quê nhà, chứng kiến bao thay đổi, xã trở thành đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới, đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới, chứng kiến đổi thay diệu kỳ, những cựu TNXP càng nhớ lại bao ký ức một thời thanh xuân đã dâng trọn cho khát vọng độc lập, hòa bình.

Từ mảnh đất Tân Sơn, quảng giữa những năm 60 của thế kỷ trước, có 31 đoàn viên thanh niên xã Tân Sơn (8 chàng trai, 23 cô gái) tuổi mười tám đôi mươi, hành quân bộ lên huyện nhận nhiệm vụ, tham gia phục vụ kháng chiến chống Mỹ, được biên chế vào đơn vị XK 326-N63 Tổng đội TNXP Nghệ An.

Tuổi thanh xuân đẹp nhất, đầy ước mơ của các anh, các chị đã gửi lại các cung đường, neo đậu nơi những cây cầu, bến phà... đường 15A (Đô Lương-Tân Kỳ) đường chiến lược Truông Kè Hòa Sơn - ngã 3 Giang Sơn (Đô Lương); cầu Giát (Quỳnh Lưu), cầu Cấm (Nghi Lộc)...

Nhớ lại ký ức đau buồn, cựu TNXP Nguyễn Thị Thái nước mắt lăn dài, ngày 23/02/1968 nhiều tốp máy bay giặc Mỹ gầm rít lao tới thả hàng loạt bom tấn, bom chùm chát chúa vào trọng điểm cầu Cấm... Bom giặc đã cướp đi sự sống của 6 chiến sĩ TNXP, 5 người chết tại chỗ, chị Nguyễn Thị Hoa, thân thể không còn nguyên vẹn; chị Nguyễn Thị Lý bị thương rất nặng, trên đường chuyển về trạm xá cấp cứu, vì vết thương quá nặng, chị đã trút hơi thở cuối cùng trên đôi tay của Đại đội trưởng Nguyễn Thị Thái...

Một ngày mùa hạ, tại xóm 2 xã Tân Sơn (Đô Lương) có một cuộc hội ngộ ý nghĩa của những người cựu TNXP xuất thân chung một vùng quê, chị Nguyễn Thị Hồng Thân từ Vinh lên, chị Nguyễn Thị Thái từ Hà Nội vào cùng các anh, các chị cựu TNXP nhiệm kỳ I (1965-1967). Anh Nguyễn Tất Vịnh - Chủ tịch Hội CTNXP xã Tân Sơn và các anh các chị trong Ban Thường vụ Hội CTNXP xã dẫn mọi người về thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thiểm vợ Liệt sỹ Hoàng Văn Tam.

Những người có mặt đã thành kính, tưởng niệm liệt sĩ Hoàng Văn Tam, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Phó Bí thư huyện Đoàn Đô Lương, nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Đội trưởng N63 Tổng đội TNXP Nghệ An, chuyên gia giúp nước bạn Lào, người anh cả, người đồng chí, đồng đội đã không tiếc tuổi xuân đã anh dũng hy sinh trên đất nước bạn Lào vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Hội ngộ khi kẻ mất người còn, người sống thì tuổi cũng đã cao, biết bao câu chuyện về 31 đoàn viên thanh niên xã nhà nhập ngũ vào lực lượng TNXP, thuộc Đại đội XK 326- N63, được đồng đội ôn lại. Cuộc trở về này, mọi người đều rưng rưng nhớ về 2 đồng đội đã hy sinh tại Cầu Cấm; 8 đồng đội tuổi cao đã qua đời. Nay còn 12 người sống tại quê hương, 9 người sống xa quê, gặp nhau mừng mừng tủi tủi.

Tại cuộc hội ngộ của các cựu TNXP Tân Sơn nhân dịp hướng về kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2018), cựu TNXP Nguyễn Thị Hồng Thân, nguyên Đại đội trưởng XK 326 đã trích nguồn quỹ từ sự tiết kiệm tích góp của cá nhân, cùng với các cựu TNXP Tân Sơn đến trao quà các gia đình thân nhân liệt sỹ, tập thể Hội Cựu TNXP xã và các anh, các chị cựu TNXP giai đoạn 1965-1967.

Tin mới