Nóng cuộc đua ngày bầu cử 'Siêu thứ Ba' tại Mỹ

(Baonghean.vn) - Hôm nay (3/3), ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” sẽ diễn ra tại Mỹ. Đây là ngày truyền thống quan trọng với 15 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ sẽ tiến hành bầu cử theo hình thức họp kín hoặc bỏ phiếu.

Các tiểu bang tiến hành bầu cử hôm nay gồm có: California, Texas, Virginia, Massachusetts, Tennessee, Alabama, Arkansas, Oklahoma, Minnesota, Vermont, Colorado, Utah, North Carolina và Maine cùng vùng lãnh thổ Samoa (thuộc Mỹ).

Ngay trước ngày bầu cử, 2 ứng viên là Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar và ứng viên Pete Buttigieg - Cựu thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana đã tuyên bố rời cuộc đua và giành sự ủng hộ cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden. CNN bình luận, tuyên bố rời cuộc đua của 2 ứng viên này ngày trước ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” được đánh giá là cơ hội tốt giúp ông Biden vượt qua Thượng nghị sỹ Bernie Sanders trong cuộc cạnh tranh ngày hôm nay.

5 ứng viên còn lại của đảng Dân chủ trong cuộc đua Ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” - 3/3 (Nguồn: NPR)
5 ứng viên còn lại của đảng Dân chủ trong cuộc đua ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba” - 3/3. Nguồn: NPR

Theo USA Today, hiện còn 5 ứng viên trong cuộc đua là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, tỷ phú Bloomberg, nữ nghị sỹ Tulsi Gabbard, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Theo đó, khoảng 1/3 số đại biểu cần thiết sẽ được xác định sau ngày "Siêu thứ Ba” này, bởi ngày hôm nay có tới 1.357 đại biểu tham gia bỏ phiếu.

Và rằng, nếu ứng viên nào đảm bảo giành được ít nhất 1.991 phiếu ủng hộ trong tổng số 3.979 phiếu trước Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ sẽ diễn ra ngày 13/7 tới, thì ứng viên đó sẽ trở thành người được lựa chọn cuối cùng của đảng. Đây là lý do mà tỷ phú Bloomberg đã đặt cược vào ngày "Siêu thứ Ba" mà bỏ qua các các bang là Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina trong tuần qua.

Phân tích về thế mạnh của các ứng viên, Reuters cho rằng, ông Joe Biden với chiến thắng ở bang Nam Carolina sẽ có đà chiến thắng tại các bang có nhiều cử tri gốc Phi như Lowa hay New Hampshire ngày hôm nay. Dù vậy, theo CNN, ông Biden vẫn phải đối mặt với thách thức từ tỷ phú Michael Bloomberg, khi không ít các cử tri Mỹ đang hy vọng đảng Dân chủ sẽ đề cử 1 nhân vật ôn hòa.

Tin mới