mask

Phát động chiến dịch truyền thông dân số năm 2021

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông dân số năm 2021 tiếp tục quan tâm đến người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đông dân có mức sinh cao, vùng ven biển, khu công nghiệp và các đối tượng khó tiếp cận.

Sáng 8/4, Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Nghĩa Đàn tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số năm 2021.

Ảnh: MH
Dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế); Võ Tiến Sỹ  - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn; Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, và một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: MH

Lễ phát động chiến dịch diễn ra trong bối cảnh ngành Dân số tỉnh có nhiều thay đổi về tổ chức bộ máy làm công tác dân số cấp huyện, xã. Trong khi đó, công tác dân số của tỉnh vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức đó là: Quy mô dân số lớn (đứng thứ tư cả nước), mức sinh cao (2,75 con) và vẫn tiếp tục tăng, là tỉnh có mức sinh cao thứ 2 cả nước (sau Hà Tĩnh).

Đặc biệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao và có xu hướng tiếp tục tăng ở hầu hết các huyện, thành, thị; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động; chất lượng dân số mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn còn hạn chế…

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê đánh trống phát động chiến dịch. Ảnh: MH
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê đánh trống phát động chiến dịch. Ảnh: MH

Trong bối cảnh hiện nay, để thực hiện tốt công tác Dân số và Phát triển, việc cung cấp dịch vụ  được xem là một trong những yếu tố cốt lõi và là điểm trung tâm của công tác dân số. Đây cũng là dịp cao điểm để tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch về Dân số và Phát triển.

Phát biểu tại lễ phát động, thay mặt Ban chỉ đạo công tác dân số & phát triển tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế  một lần nữa khẳng định vai trò của việc triển khai các hoạt động chiến dịch. Chương trình tuy chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn những đã huy động được đông đảo quần chúng tham gia hưởng ứng, góp phần đáng kể để các địa phương hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về Dân số trong năm.

Từ ý nghĩa trên, lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình cùng với ngành Y tế, Dân số hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch về Dân số và Phát triển mà Trung ương cũng như Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao.

Ban chỉ đạo công tác dân số & phát triển tỉnh trao quà cho các khối xóm thực hiện tốt chính sách dân số ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: MH
Ban chỉ đạo công tác dân số & phát triển tỉnh trao quà cho các khối xóm thực hiện tốt chính sách dân số ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: MH

Đặc biệt, cần tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các nội dung, hình thức phù hợp với thời điểm dịch bệnh Covid-19 và phù hợp với các nhóm đối tượng. Đặc biệt, cần quan tâm đến người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đông dân có mức sinh cao, vùng ven biển, khu công nghiệp và các đối tượng khó tiếp cận.

Ngoài ra, cần  tích cực phối hợp lồng ghép tuyên truyền vận động Chiến dịch vào các hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể; Truyền thông kết hợp tư vấn và gắn với cung cấp dịch vụ KHHGĐ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung.

Lãnh đạo Tổng cục Dân số và các ban, ngành tìm hiểu về mô hình cung cấp dịch vụ tại xã Nghĩa Bình - huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: MH
Lãnh đạo Tổng cục Dân số và các ban, ngành tìm hiểu về mô hình cung cấp dịch vụ tại xã Nghĩa Bình - huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: MH

Tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số(Bộ Y tế) Nguyễn Thị Ngọc Lan ghi nhận và đánh giá cao công tác dân số của Nghệ An và đây là một điển hình về công tác dân số của cả nước. Trong đó, nổi bật là công tác tham mưu, biết chọn vấn đề để ưu tiên để xây dựng các mô hình...Riêng trong thời điểm này, dù công tác dân số chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các hoạt động cung cấp dân số vẫn thực hiện hiệu quả.

Từ những thành công trên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số  mong muốn toàn ngành phát huy những thành tựu, khắc phục khó khăn, thách thức đang đặt ra với công tác  số. Trước mắt tập trung cho mục tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ  CSSKSS/KHHGĐ .

Tư vấn về chính sách dân số cho người dân huyện Nghĩa Đàn tại lễ phát động. Ảnh: MH
Tư vấn về chính sách dân số cho người dân huyện Nghĩa Đàn tại lễ phát động. Ảnh: MH

Theo kế hoạch, Chiến dịch năm nay được tổ chức tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh và được chia thành 2 đợt, kết thúc trước ngày 30/11/2021. UBND tỉnh cũng đã cấp ngân sách để hỗ trợ 21 huyện, thành, thị mua thuốc và triển khai các dịch vụ, trong đó ưu tiên các xã đặc thù, vùng khó khăn.

Dịp này, Ban chỉ đạo công tác dân số & phát triển tỉnh cũng đã trao 10 suất quà cho các khối, xóm thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn.

Tin mới