mask

Phát hiện máy bay trinh sát Anh gần biên giới Crimea

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crimea
0:00 / 0:00
0:00

Theo dữ liệu của Flightradar, khoảng 17h30 (giờ địa phương) hôm 24/3, máy bay trinh sát RC-135W bay một vòng gần lãnh thổ Romania, sau đó hướng về phía đông cùng với hai máy bay chiến đấu mang số hiệu DREAD011 và DREAD012.

Cả nhóm máy bay của Anh di chuyển về phía Crimea Crưm và được nhìn thấy cách bán đảo khoảng 120km. Đây là lần đầu tiên một chiếc Eurofighter Typhoon của Anh xuất hiện kể từ sau vụ rơi máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.

Theo phía Nga, trong chuyến bay, máy bay quân sự của Anh đã tắt bộ phát đáp để tránh bị theo dõi.

Phát hiện máy bay trinh sát Anh gần biên giới Crimea ảnh 1

Máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Anh. Ảnh: Royal Air Force

Cho đến nay, không có tuyên bố chính thức nào về việc các máy bay chiến đấu Nga có xuất hiện hay không, tuy nhiên, rõ ràng hoạt động của máy bay Anh đã bị theo dõi.

Theo các chuyên gia, Anh có thể đã nhận được thông tin về việc triển khai tàu và tàu ngầm của Nga, điều này không loại trừ khả năng các cuộc tấn công mới vào Crimea bằng máy bay không người lái của Ukraine.

Anh hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

RC-135W River Joint dùng để trinh sát các nguồn phát xạ trên không, trên biển và trên mặt đất trong dải sóng cm, dm, m. Đồng thời, được sử dụng để chống lại không quân và các hệ thống phòng không của đối phương.

Máy bay trinh sát điện tử RC-135 có hành trình tối đa 12.000km, bay cao tối đa 15.000m, tốc độ 860 km/giờ, thời gian bay liên tục có thể trên 12 giờ, sau khi tiếp dầu trên không sẽ có thời gian hoạt động trên không trên 20 giờ.

Tin mới