Phát hiện mới: Vi khuẩn trên da đánh bại ung thư

Các nhà khoa học thuộc ĐH California San Diego (Mỹ) cho biết đã phát hiện một loại vi khuẩn trên da có khả năng bảo vệ da chống lại ung thư.

“Chúng tôi đã xác định S. epidermidis, một loại tụ cầu khuẩn phổ biến trên da người khỏe mạnh có khả năng ức chế một số loại ung thư”, GS.TS Richard Gallo, Chủ nhiệm khoa da liễu tại ĐH California San Diego viết trong bài nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Science Advances.

“Vi khuẩn này sản sinh ra một loại hóa chất có khả năng giết chết một vài loại tế bào ung thư nhưng không gây độc cho các tế bào bình thường”, ông Gallo nói.

Theo nhóm nghiên cứu, S. epidermidis tạo ra hợp chất có tên 6-HAP. Đây là một phân tử có khả năng làm suy giảm quá trình tổng hợp DNA và ngăn chặn sự lây lan và phát triển của những tế bào ung thư đã biến đổi.

Khuẩn S. epidermidis đang phát triển trên một đĩa thạch.
Kết quả thí nghiệm cho thấy, những con chuột không có 6-HAP khi tiếp xúc với tia cực tím có nhiều tế bào ung thư hơn những con chuột có hợp chất này.

Chuột được tiêm 6-HAP vào tĩnh mạch mỗi 48 tiếng trong vòng 2 tuần không có biểu hiện nhiễm độc và khi cấy ghép tế bào ung thư hắc tố, một loại ung thư da nguy hiểm nhất, thì kích cỡ của những khối u này giảm trên 50%.

“Có nhiều bằng chứng cho thấy vi khuẩn trên da là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe con người. Thực tế, trước đây chúng tôi đã từng báo cáo một số loại vi khuẩn trên da người có thể tạo ra chất kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây bệnh như Tụ cầu vàng”, TS. Richard Gallo nói.

Ông cho biết thêm dường như khuẩn S. epidermidis còn có khả năng chống lại một số loại ung thư. Tuy nhiên, cần tiến hành nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn 6-HAP được tạo ra như thế nào và liệu nó có thể được sử dụng để ngăn chặn ung thư hay nếu mất 6-HAP có làm tăng nguy cơ ung thư hay không.

Theo Song Hà

tienphong.vn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới