mask

Phát hiện thêm một kim tự tháp ở Mexico

Các nhà khoa học thuộc Viện Địa chất học của Đại học Tự trị Quốc gia (UNAM) và Viện Nhân chủng học và Lịch sử Mexico đã thông báo phát hiện thêm một kim tự tháp nhỏ trong lòng kim tự tháp Kukulkán (còn được gọi là El Castillo) ở thành phố cổ Chichén Itzá, bang Yucatan.

Hàng nghìn du khách thăm quan kim tự tháp Kukulkán ở thành phố cổ Chichén Itzá, bang Yucatan ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hàng nghìn du khách thăm quan kim tự tháp Kukulkán ở thành phố cổ Chichén Itzá, bang Yucatan ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kim tự tháp nhỏ này đã được phát hiện khi các chuyên gia sử dụng kỹ thuật không xâm lấn - chụp cắt lớp điện ba chiều - quan sát trong lòng kim tự tháp Kukulkán để xác định tình trạng của cấu trúc này.

Theo kết quả nghiên cứu và quan sát, kim tự tháp nhỏ bên trong có chiều cao 10m, gồm một hành lang và cầu thang nhiều khả năng dẫn tới một ngôi đền.

Trước đó, năm 2015, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện ra một chiếc hố có đường kính khoảng 25-35m, sâu 20m bên dưới Kukulkán - đền thờ của người Maya. Chiếc hố này có niên đại được ước tính khoảng 1.000 năm.

Theo các chuyên gia, khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Maya khi phía dưới hố có một con sông ngầm chạy qua.

Tiến sỹ Andrés Tejero-Andrade thuộc UNAM cho biết kim tự tháp Kukulkán được xây dựng để tượng trưng cho thế giới ngầm, sự sáng tạo và nước: “Chiếc hố bên trong El Castilo là nơi giao tiếp với vị thần Kukulkán, vị thần mang hình rắn, có thể di chuyển dưới nước.”

Theo truyền thuyết của người Maya, Kukulkán là vị thần rắn, sinh ra và lớn lên trong một hang động ngầm, mang hình hài rắn khổng lồ có lông vũ. Thần Kukulkán khi xuất hiện sẽ tạo nên động đất./.

Theo Vietnam+

Tin mới