Kỷ niệm 65 năm thành lập Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An (22/9/1954 - 22/9/2019)

Phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong các cơ quan cấp tỉnh ở Nghệ An

(Baonghean) - Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh Nghệ An, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh về một số kết quả hoạt động của Đảng ủy Khối và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

P.V: Thưa đồng chí, năm nay, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh Nghệ An kỷ niệm 65 năm thành lập. Sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với toàn Đảng bộ?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Trong 65 năm qua, dù hoạt động với nhiều mô hình, tổ chức, quy mô, tên gọi và chức năng, nhiệm vụ khác nhau, nhưng các tổ chức Đảng và các thế hệ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Khối CCQ tỉnh luôn trung thành, kiên định với với sự nghiệp cách mạng và đường lối của Đảng, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Một cuộc họp của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Một cuộc họp của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Đảng bộ Khối CCQ tỉnh Nghệ An kỷ niệm 65 năm thành lập trong không khí Đảng bộ và nhân dân Nghệ An sôi nổi thi đua làm theo lời Bác, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người và Bức thư cuối cùng Người gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969), quyết tâm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 -2020 và Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.

Đảng ủy Khối CCQ tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy cơ sở đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tổ chức cán bộ và quản lý đảng viên; kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; lãnh đạo xây dựng cơ quan và các đoàn thể. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng có nhiều kết quả, được lan tỏa trong toàn Đảng bộ.

Đảng bộ Khối Cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Đảng bộ Khối Cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm. Ảnh: Thành Duy

Đây là dịp để các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, đồng thời nhận thức được trách nhiệm phát huy tính tiên phong, gương mẫu, vai trò lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị để lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của toàn tỉnh trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tạo tiền đề vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.

P.V: Vậy Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã triển khai những giải pháp gì để tiếp tục lan tỏa tinh thần trách nhiệm chính trị cao trong toàn Đảng bộ, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Với quyết tâm chính trị là nâng tầm vị thế, vươn lên để tự khẳng định mình nên trong những năm qua, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã chọn và tập trung lãnh đạo các nhiệm vụ trọng tâm, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của cấp ủy Đảng; ban hành và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị về công tác Dân vận của Đảng, xây dựng nếp sống văn hóa công sở trong các cơ quan, đơn vị; xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu, rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thành Duy
Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thành Duy

Sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, chuyển từ trọng tâm học tập sang làm theo đã tạo ra nhiều việc làm có ý nghĩa như giúp đỡ các xã khó khăn ở miền núi; xây dựng các mô hình “Chi bộ 5 tốt”, “3 không” trong giải quyết thủ tục hành chính” (không trễ hẹn, không gây phiền hà, không trả hồ sơ quá một lần), “Thân thiện và trách nhiệm”, “Vì nhân dân phục vụ”. Năm 2019, Đảng bộ đăng ký 137 mô hình hay và hơn 2.000 việc làm của tập thể, 3.000 việc làm của cá nhân có ý nghĩa, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) được triển khai đúng tiến độ và bước đầu có hiệu quả; cải cách hành chính tiếp tục được quyết liệt thực hiện và năm 2019 được chọn là Năm cải cách hành chính, tập trung chỉ đạo ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong điều hành. Nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, tạo thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức Đảng trực thuộc, Cơ quan Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã sử dụng Hệ thống quản lý văn bản điều hành VNPT-iOffice, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Văn phòng không giấy”, giảm thiểu việc in ấn, chuyển tải tài liệu giấy và thay thế bằng hệ thống phần mềm và thư điện tử công vụ.

Nguyen Nam Dinh-box

P.V: Một trong những điểm nhấn trong hoạt động năm nay là Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh. Chúng ta có thể kỳ vọng gì qua hoạt động chưa có tiền lệ này, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Đây là lần đầu tiên Thường trực tỉnh ủy tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh, dự kiến có sự tham dự của hơn 800 đại biểu là lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh. Thông qua Hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy mong muốn chuyển tải quyết tâm của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015-2020, trao đổi những vấn  đề đặt ra, giải pháp trọng tâm, khâu đột phá và thống nhất hành động để phát triển tỉnh nhà trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng tại Nghệ An đạt tỷ lệ cao. Ảnh tư liệu ảnh 5
Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng tại Nghệ An đạt tỷ lệ cao. Ảnh tư liệu

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, trao đổi, thảo luận những cơ hội, nhận diện thách thức, chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh để có các chủ trương, chính sách, giải pháp phù hợp, góp phần củng cố, tăng cường thống nhất tư tưởng, sự đồng thuận và nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

Để chuẩn bị cho Hội nghị, Đảng ủy Khối CCQ đã khảo sát và nhận được 386 lượt ý kiến tham gia góp ý vào các nội dung của Hội nghị, thể hiện sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, thái độ cầu thị cũng như kinh nghiệm thực tiễn và những băn khoăn, trăn trở đối với sự phát triển của tỉnh nhà. 

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh (thứ 2 bên phải) trao đổi với Tổ tư vấn hội nghị gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với trưởng, phó phòng các cơ quan cấp tỉnh. Ảnh: Thành Duy ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh (thứ 2 bên phải) trao đổi với Tổ tư vấn hội nghị gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với trưởng, phó phòng các cơ quan cấp tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Hội nghị cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh giới thiệu đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp phòng và tương đương trong các cơ quan cấp tỉnh với hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh; đồng thời động viên, khuyến khích đội ngũ này nỗ lực thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất, mà trước mắt là thực hiện những nội dung được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại Hội nghị gặp mặt.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới