mask

‘Phẫu thuật nụ cười’ miễn phí cho trẻ; sinh viên tình nguyện với 'hành trình yêu thương'

(Baonghean.vn) - 200 em nhỏ bị khuyết tật sứt môi, hở vòm miệng sẽ được khám sàng lọc và dự kiến một nửa trong số đó sẽ được phẫu thuật miễn phí để tìm lại nụ cười vẹn nguyên. Còn ở các địa phương, sinh viên tình nguyện tích cực trong “Hành trình yêu thương”.

* Ngày 13/7, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile và Bệnh viện Quốc tế Vinh tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em năm 2019.

‘Phẫu thuật nụ cười’ miễn phí cho trẻ; sinh viên tình nguyện với 'hành trình yêu thương' ảnh 1
Tại chương trình, Ban tổ chức phối hợp với lực lương tình nguyện của Công an tỉnh tiếp đón, làm thủ tục và hướng dẫn hàng trăm bệnh nhân thực hiện khám sàng lọc. Ảnh: Đinh Nguyệt
Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng ngay từ sáng sớm đã rất đông phụ huynh cùng các em nhỏ từ khắp các miền quê của các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đến tham gia chương trình “Phẫu thuật nụ cười năm 2019”.

Được biết, từ ngày 13/7 – 19/7/2019, sẽ có khoảng 200 em nhỏ khuyết tật (sứt môi, hở vòm) sẽ được các bác sỹ và chuyên gia đến từ Hàn Quốc khám sàng lọc. Dự kiến, sẽ có 100 em nhỏ được phẫu thuật miễn phí để “hồi sinh” nụ cười vẹn nguyên; giúp các em tự tin hòa nhập cuộc sống.

‘Phẫu thuật nụ cười’ miễn phí cho trẻ; sinh viên tình nguyện với 'hành trình yêu thương' ảnh 2
Khám sàng lọc cho trẻ bị khuyết tật sứt môi, hở vòm. Ảnh: Đinh Nguyệt

Hiện nay, Nghệ An có khoảng 12.000 trẻ em bị các khuyết tật cần được hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, để viết tiếp ước mơ. Hành trình ý nghĩa tìm lại nụ cười trẻ thơ tại Nghệ An đã bước sang năm thứ 4, là chương trình từ thiện nhân đạo thiết thực đã và đang góp phần mang lại cơ hội phẫu  thuật miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em bị sứt môi, hở vòm miệng tại các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

* Với “Hành trình yêu thương”, đội thanh niên tình nguyện có nhiều việc làm ý nghĩa tại xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn.
‘Phẫu thuật nụ cười’ miễn phí cho trẻ; sinh viên tình nguyện với 'hành trình yêu thương' ảnh 3
Đội thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng đường bê tông. Ảnh: Huy Thư

Tào Sơn là một xã thuần nông ở cửa ngõ phía đông của huyện Anh Sơn, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Dịp này, đội thanh niên tình nguyện Hành trình xanh gồm 15 tình nguyện viên là sinh viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh đã về địa phương thực hiện kế hoạch tình nguyện hè 2019.

Ngay khi đặt chân đến Tào Sơn, đội đã bắt tay vào làm vệ sinh môi trường, xây dựng đường bê tông…

Sau 8 ngày hoạt động (từ ngày 5 đến 13/7), đội TNTN đã phối hợp chặt chẽ với tuổi trẻ địa phương hoàn thành hơn 500 m đường bê tông thuộc khu vực trường THCS xã Tào Sơn, tiếp đó là sửa chữa hàn vá sân trường bị hư hỏng.

Về với các xóm, đội TNTN còn tổ chức làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tuyên truyền người dân không sử dụng túi nilon; tổ chức trò chơi, giao lưu văn nghệ, dạy hát, múa cho các em thiếu nhi…

‘Phẫu thuật nụ cười’ miễn phí cho trẻ; sinh viên tình nguyện với 'hành trình yêu thương' ảnh 4
Đội TNTN trao quà cho học sinh nghèo vượt khó, các gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Huy Thư

Nhằm chia sẻ, động viên bà con địa phương, đội TNTN còn tổ chức thăm hỏi và trao tặng 20 suất quà, trong đó 5 suất tặng các em học sinh nghèo vượt khó, 10 suất trao cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và 5 suất trao cho các gia đình chính sách.


Tin mới