mask

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Kiến nghị của doanh nghiệp đang bị “dồn toa"

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tại cuộc họp giao ban thường kỳ giữa UBND tỉnh với hiệp hội doanh nghiệp và các hội doanh nghiệp doanh nhân chiều 20/3.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chủ trì hội nghị giao ban. Ảnh: Việt Phương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chủ trì hội nghị giao ban. Ảnh: Việt Phương

Nhiều kiến nghị chưa được giải quyết

Báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư tại hội nghị cho thấy, theo Thông báo kết luận số 36 của UBND tỉnh, có 9 kiến nghị của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần được giải quyết. Đó là: Kiến nghị của Công ty CP ĐT&XD Long Thành về giao đất thực hiện dự án khu dân cư, du lịch và dịch vụ Cửa Cờn tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai; Công ty TNHH TMXD vận tải sông Hiếu về xin thuê đất tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa sau khi mua tài sản của Công ty TNHH MTV 1/5 Nghệ An; Kiến nghị của Công ty CP Sức khỏe Nghệ An liên quan đến việc thuê đất khi mua tài sản vườn cam tại Nghi Ân TP. Vinh của Công ty TNHH 1/5 Nghệ An.

Các đại biểu tham dự giao ban giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Việt Phương
Các đại biểu tham dự giao ban giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Việt Phương

Kiến nghị của Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm về việc thực hiện dự án cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm tại phường Vinh Tân, thành phố Vinh; Công ty CP xây dựng Trung Đức về giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp; Công ty CP đầu tư dầu khí Quang Trung về ưu đãi đầu tư dự án cải tạo khu A, khu chung cư Quang Trung, thành phố Vinh; Tập đoàn Tecco - chi nhánh tại Nghệ An về hoàn trả kinh phí đền bù GPMB và đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư đường 72m xã Nghi Phú, thành phố Vinh; Kiến nghị của các doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng ủy khối các doanh nghiệp liên quan đến luồng lạch tại cảng cá Cửa Hội; kiến nghị của Công ty Hiến Thành liên quan đến đền bù GPMB dự án tại xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Việt Phương
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Văn Vinh báo cáo kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Việt Phương

Ngoài các nội dung trên, Sở KH&ĐT cũng nhận được 8 nội dung kiến nghị mới của các doanh nghiệp trên cơ sở đề xuất của Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, và Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An. Sở KH&ĐT đã có các văn bản gửi các sở, ngành, địa phương để phối hợp trả lời các doanh nghiệp.

Như vậy, nhiều nội dung kiến nghị của doanh nghiệp qua nhiều cuộc họp vẫn chưa được xử lý. Đặc biệt, vướng mắc của Công ty CP ĐT&XD Long Thành về giao đất thực hiện dự án khu dân cư, du lịch và dịch vụ Cửa Cờn tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai tiếp tục được đưa ra tại giao ban, sau nhiều cuộc họp, vấn đề vẫn chưa được các bên giải quyết dứt điểm.

Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Đức An trả lời kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Việt Phương
Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Đức An trả lời kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Việt Phương

Vướng mắc của doanh nghiệp đang dồn toa

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành và các hiệp hội, doanh nghiệp tiếp tục trao đổi, tham mưu các giải pháp tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp quan tâm như: giao đất thực hiện dự án, đền bù giải phóng mặt bằng, giá đất, hạ tầng cụm công nghiệp…

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của doanh nghiệp, các hiệp hội và trả lời của các sở, ngành, kết luận cuộc giao ban, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã trực tiếp trả lời một số kiến nghị của doanh nghiệp.

Một số vấn đề liên quan đến khai thác khoáng sản được doanh nghiệp kiến nghị tại các cuộc giao ban. Ảnh: Việt Phương
Một số vấn đề liên quan đến khai thác khoáng sản được doanh nghiệp kiến nghị tại các cuộc giao ban. Ảnh tư liệu Việt Phương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh nhiều vấn đề doanh nghiệp kiến nghị đã lâu nhưng chưa được giải quyết triệt để, chất lượng giải quyết không cao. Năm 2019 được lấy là năm cải cách hành chính nhưng hiện nay kiến nghị của doanh nghiệp đang có hiện tượng "dồn toa"; nhiều vụ việc chưa được tháo gỡ giải quyết. Vì thế, các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với địa phương kịp thời xử lý các vấn đề khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các dự án và đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa cũng đề nghị các hiệp hội, hội doanh nghiệp tiếp tục nắm bắt kịp thời vướng mắc của các doanh nghiệp và tổng hợp kiến nghị, đề xuất tháo gỡ các khó khăn để trình UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Tin mới