mask

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An: Tránh tư duy cuối nhiệm kỳ, về hưu là ‘hạ cánh an toàn’

(Baonghean.vn) - Thông tin đến cử tri thị xã Cửa Lò, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khẳng định, việc quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức và viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu góp phần tránh tình trạng tư duy cuối nhiệm kỳ, tư tưởng “cuối mùa”, về hưu là “hạ cánh an toàn”.
Sáng 29/11, các đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu tại đơn vị bầu cử số 5 gồm Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 và ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo thị xã Cửa Lò và lãnh đạo phường Nghi Thu. Ảnh: Thu Giang
Sáng 29/11, các đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu tại đơn vị bầu cử số 5 gồm Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 và ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo thị xã Cửa Lò và lãnh đạo phường Nghi Thu. Ảnh: Thu Giang

Chính phủ sẽ quy định chi tiết xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền thông tin nhanh đến cử tri kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, kỳ họp vừa qua đã kết thúc tốt đẹp sau 28 ngày làm việc, với kết quả thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật. Đáng chú ý, Bộ luật Lao động được sửa đổi nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường lao động cũng như xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định ở nước ta, tiệm cận với nhiều nội dung và nguyên tắc cơ bản của các Công ước cơ bản về lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế.

Bộ luật gồm 17 chương, 220 điều với nhiều quy định mới, trong đó, quy định lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 nhằm chuẩn bị, ứng phó với quá trình già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

“Tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình là xu thế phù hợp với thế giới, và góp phần thực hiện quy định bình đẳng giới”, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền phát biểu.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An: Tránh tư duy cuối nhiệm kỳ, về hưu là ‘hạ cánh an toàn’ ảnh 2
Lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 nhằm chuẩn bị, ứng phó với quá trình già hóa dân số. Ảnh tư liệu minh họa

Bên cạnh đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức cũng được ban hành, nhằm tiếp tục đổi mới công tác xây dựng và quản lý đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức, đáp ứng yêu cầu trong điều kiện hiện nay.

Luật đã sửa đổi khái niệm công chức; sửa đổi, bổ sung các quy định về: thẩm quyền của Chính phủ, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trong trọng dụng, đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ; đánh giá viên chức, chế độ thôi việc đối với viên chức; tuyển dụng, nâng ngạch công chức, đánh giá chất lượng cán bộ, công chức; xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức và viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu;…

“Cử tri Nghệ An hết sức lưu ý đến vấn đề này, đồng tình với việc có biện pháp xử lý cán bộ khi nghỉ hưu, để tránh tình trạng tư duy cuối nhiệm kỳ, tư tưởng “cuối mùa”, về hưu là “hạ cánh an toàn”. Đây là xu hướng tích cực và Quốc hội đã giao Chính phủ tiếp tục quy định chi tiết nội dung này”, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An làm rõ với cử tri.

Cử tri quan tâm đến nhiều vấn đề lớn của đất nước

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thu Giang

Trực tiếp nêu ý kiến tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình, đánh giá cao kết quả kỳ họp vừa qua của Quốc hội, đã đề cập và giải quyết được nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, các ý kiến phát biểu cũng thẳng thắn nêu thêm những băn khoăn trước nhiều vấn đề lớn của đất nước.

Cử tri Phùng Minh Sỹ cho biết, ông theo dõi rất sát các nội dung trong kỳ họp thứ 8, trong đó đặc biệt quan tâm vấn đề an ninh mạng, cho rằng tình hình an ninh mạng rất phức tạp, cần tăng cường kiểm soát nội dung xấu, độc hại trên mạng xã hội thời gian gần đây, để dư luận quần chúng nhân dân tin tưởng vào đường lối chính thống.

Cùng với đó, ông Sỹ bày tỏ băn khoăn, nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội chưa hết, nhưng đến nay đã có khá nhiều đại biểu vi phạm, phải thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội; tình trạng văn bằng, chứng chỉ giả, hồ sơ thương binh giả còn diễn ra khá phổ biến...

Trong khi đó, cử tri Phùng Bá Việt lại dành nhiều quan tâm đến vấn đề Biển Đông, cho rằng cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân nắm bắt rõ tình hình hiện nay. Cùng với đó, dù cuộc chiến chống tham nhũng đã và đang diễn ra quyết liệt, nhiều cử tri rất đồng tình, nhưng vẫn còn băn khoăn việc thi hành án, thu hồi tài sản tham nhũng về cho Nhà nước. “Ví dụ có những vụ án tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng, nếu thu hồi được rồi dùng số tiền đó vào việc xóa đói giảm nghèo thì quá tuyệt vời”, cử tri Việt phát biểu.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền tiếp thu và giải trình các ý kiến cử tri. Ảnh: Thu Giang
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền tiếp thu và giải trình các ý kiến cử tri. Ảnh: Thu Giang

Đại diện đoàn ĐBQH tiếp thu và giải trình các ý kiến của cử tri, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền khẳng định nhiều biện pháp đã được đưa ra, chẳng hạn phối hợp với các nhà mạng lớn trên thế giới, từng bước xử lý và xử lý tốt các vấn đề an ninh mạng. Ghi nhận nguyện vọng của cử tri, đoàn ĐBQH tỉnh sẽ kiến nghị để thông qua Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư và quan tâm giải quyết tốt các vấn đề liên quan, xây dựng và khuyến khích, động viên người dân tham gia sử dụng mạng xã hội riêng của Việt Nam.

Về công tác phòng chống tham nhũng, nhấn mạnh đây là chủ trương lớn, thể hiện cam kết chính trị và thái độ kiên quyết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và được cử tri hết sức đồng tình, ủng hộ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền hứa tiếp thu ý kiến cử tri, đề đạt bên cạnh xử lý nghiêm thì phải thu hồi kịp thời tài sản tham nhũng. Cùng với đó, kiến nghị Quốc hội thời gian tới cần quan tâm nâng cao chất lượng đại biểu, giải quyết tình trạng bằng cấp, chứng chỉ giả, hay nghiêm trọng hơn là “bằng thật, kiến thức giả”, cung cấp sớm, thông tin đầy đủ để nhân dân nắm tình hình Biển Đông,... là những nội dung được vị đại biểu này cam kết trước cử tri.

Tin mới