Putin họp khẩn đáp trả đe dọa 'hậu INF' của Mỹ: Châu Âu 'rung rinh'

Hôm qua 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia sau khi Mỹ đưa ra những lời đe dọa về thử nghiệm tên lửa mới ngay tại một số căn cứ và bãi thử thuộc châu Âu.

Ông Putin khẳng định Moscow không từ bỏ nghĩa vụ đảm bảo an ninh khu vực của mình bất chấp có tồn tại Hiệp ước Hạn chế tên lửa tầm trung INF hay không. Tuy nhiên, Nga khẳng định sẽ "không ngồi yên để bị đe dọa", đồng thời không hài lòng với "ý định hòa bình" từ Mỹ và đồng minh của họ.

"Nếu có bất kỳ tên lửa tấn công tầm trung nào được mang đến châu Âu, Moscow khẳng định đây được coi như hành động châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang không hồi kết. Nga sẽ tham gia cuộc chạy đua đó và khẳng định rằng sẽ không ngại gì, Nga đang có sẵn những phương án cho một giai đoạn không có INF mà Mỹ là người khởi xướng", ông Putin nói.

Nga-My buoc vao cuoc choi khong co INF:EU rung rinh...
Tên lửa Kinzhal trang bị trên chiến đấu cơ của Nga sẽ sớm có phiên bản phóng từ mặt đất
 Tổng thống Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và cơ quan tình báo Nga tìm hiểu các nỗ lực của Mỹ trong việc phát triển và triển khai lực lượng hạt nhân mới trong bối cảnh Hiệp ước INF đổ vỡ.

Theo ông, Nga sẽ đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng phát sinh từ việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF bằng hệ thống tên lửa hành trình và các tên lửa như Kh-101, Kinzhal và Kalibr...

Nga-My buoc vao cuoc choi khong co INF:EU rung rinh...
Tên lửa Novator 9M729 bị Mỹ cáo buộc Nga vi phạm nghiêm trọng INF
 

Trước đó, hôm 2/8, Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF - ràng buộc Nga và Mỹ không phát triển, triển khai các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc phi hạt nhân với tầm bắn 500 - 5.000km. Thỏa thuận này đã bảo vệ châu Âu khỏi một cuộc chạy đua vũ trang căng thẳng từ năm 1987 cho đến nay.

Tuy nhiên, khi Mỹ muốn chấm dứt INF, điều này đã đặt châu Âu vào một nguy cơ trở thành nơi giao tranh của cả Nga và Mỹ.

Tin mới